Cách kiểm tra nợ xấu trên MoMo chỉ với 5 bước đơn giản

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Nợ xấu sẽ là một điều bất lợi khi chúng ta có nhu cầu thực hiện các giao dịch vay tiền với ngân hàng hoặc các công ty tài chính. Vậy làm thế nào để biết mình có nằm trong danh sách đó hay không? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho Quý khách hàng cách kiểm tra nợ xấu trên MoMo cực đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà!

Ví điện tử MoMo là gì?

Ví điện tử MoMo là ứng dụng dùng trên điện thoại cho phép người dùng liên kết với tài khoản ngân hàng , qua đó có thể thực hiện nạp tiền, chuyển tiền, thanh toán hoá đơn cùng nhiều tiện ích khác hoàn toàn miễn phí như mua sắm, vay vốn thông qua liên kết với các đơn vị tài chính TPBank, VPBank, Shinhan Finance, FE Credit,…

Khải niệm nợ xấu và phân loại các nhóm nợ

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi. Khi đến thời hạn thanh toán, người vay tiền không thể trả đúng hạn theo cam kết trong hợp đồng tín dụng. Trong tài chính ngân hàng có chia ra 5 nhóm nợ, gồm:

Nợ nhóm 1

Là nhóm bình thường, hay còn gọi là nợ đủ tiêu chuẩn bao gồm 3 loại khác nhau, trong đó phổ biến và điển hình nhất là nợ trong hạn và nợ quá hạn dưới 10 ngày. Nhóm này được đánh giá vẫn có khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn.

Nợ xấu nhóm 2

Là nhóm trả nợ chậm so với thời hạn, còn gọi là nợ cần chú ý, bao gồm 3 loại khác nhau. Trong đó chủ yếu là nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày sau khi nợ đã được điều chỉnh kỳ hạn trả nợ lần đầu.

Nợ xấu nhóm 3

Còn gọi là nợ dưới tiêu chuẩn, bao gồm 5 loại khác nhau. Trong đó điển hình nhất là nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày sau khi nợ đã được gia hạn lần đầu.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ bị nghi ngờ, bao gồm 6 loại khác nhau. Trong đó, phổ biến và điển hình nhất là nợ quá hạn từ 181 – 360 ngày sau khi đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2.

Nợ xấu nhóm 5

Nợ có khả năng mất vốn, bao gồm 8 loại khác nhau, đa phần là nợ quá hạn trên 360 ngày kể từ khi được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên. Thời hạn được cho là nợ xấu chính là nhóm 3,4,5,  có số ngày quá hạn thanh toán từ 90 ngày trở lên.

Tác hại khi rơi vào nhóm nợ xấu!

nợ xấu

Nợ xấu ảnh hưởng đến khách hàng tham gia tín dụng như thế nào?

Tuỳ thuộc vào việc khách hàng nằm ở nhóm nợ xấu nào. Ở nhóm nợ xấu 1 và 2, khi có nhu cầu đăng ký vay tại các tổ chức tín dụng hay ngân hàng cần phải thanh toán hết toàn bộ dư nợ trước đó để chứng minh khả năng tài chính, thu nhập ổn định, có khả năng để chi trả khoản nợ.

Trong trường hợp rơi vào nhóm nợ xấu 3,4,5 hồ sơ vay của bạn sẽ không được Ngân hàng chấp thuận. Phải chờ thời gian khoảng 2 năm để điểm CIC quay lại mức bình thường thì mới có thể tiếp tục vay. Tuy nhiên không phải vay ở ngân hàng nào cũng được, một số ngân hàng rất khắt khe không bao giờ chấp nhận những khách hàng đã từng có nợ xấu đăng ký vay.

Ngoài bất lợi trong việc vay vốn, khách hàng còn phải chịu mức phạt trả chậm với lãi suất cao gấp 150% lãi suất vay trước đó. Như đã thấy, bị nợ xấu có ảnh hưởng người thân rất lớn và cả khi đến việc đi vay tiền sau này. Tuy nhiên vẫn có không ít người để bản thân rơi vào nợ xấu.

Cách kiểm tra nợ xấu trên MoMo

1. Tải app MoMo về điện thoại

Tra cứu lịch sử  hay thanh toán Jaccs qua ví MoMo bước 1

Tải ứng dụng MoMo về điện thoại hoặc máy tính bảng

Từ màn hình điện thoại, mở ứng dụng App Store đối với hệ điều hành IOS hoặc Google Play Store với hệ điều hành Androi, tải app “MoMo: Chuyển tiền & thanh toán” về máy.

2. Tạo tài khoản mới (nếu chưa có)

 • Mở ứng dụng và tạo tài khoản bằng số điện thoại chính chủ đang dùng, khuyến khích số điện thoại trùng với số đăng ký internet banking để dễ dàng liên kết ví.
 • Nhận tin nhắn mã xác thực của MoMo gửi về số điện thoại vừa đăng ký, nhập chính xác vào ô “Nhập mã xác thực” của ứng dụng. Sau đó bấm “Tiếp tục”.
 • Tạo mật khẩu và bấm “Xác nhận”
 • Nhập phần thông tin: Họ tên và email để hoàn tất quá trình đăng ký. Bấm “Xác nhận”.

3. Truy cập vào danh mục “vay tiền online”

Ở giao diện chính màn hình, chọn mục “Vay tiền online” ở ví MoMo

Bạn có thể tra CIC thông qua đăng ký vay Fast money

 • Sau khi đăng ký thành công, tiến hành đăng nhập
 • Tại màn hình chính bấm vào mục ‘Trả góp” để đăng ký một khoản vay 10 triệu nợ xấu “nháp” trở lên xem sao nhé!

4. Đăng ký, điền thông tin “Fast Money”

Điền thông tin đăng ký vay tiền nhanh tại Fast Money, sau khi hoàn tất thông tin, hệ thống ví MoMo sẽ tự động chấm điểm tín dụng cũng như thông báo khách hàng có nợ xấu hay không! Nếu có, hồ sơ vay sẽ bị từ chối ngay lập tức!

5. Chờ kết quả hồ sơ

Sau khi đăng ký, phía đơn vị tài chính liên kết với MoMo sẽ tiến hành tra cứu, xác thực thông tin, lịch sử vay vốn để kiểm tra xem khách hàng có đủ điều kiện để được cho vay hay không.  Nếu khách hàng nằm trong danh sách nợ xấu, ứng dụng sẽ trả về kết quả cụ thể hồ sơ khách hàng đang nằm trong nhóm nợ xấu nào.

MoMo có trực tiếp kiểm tra nợ xấu bằng CMND không?

Thực tế ví điện tử MoMo không có chức năng kiểm tra nợ xấu trực tiếp bằng CMND nên sẽ không tìm thấy danh mục tra nợ xấu.  Bởi vì MoMo chỉ là đơn vị trung gian kết nối khách hàng với các đơn vị tài chính khác thông qua đó hỗ trợ khách hàng vay vốn. Vì vậy để kiểm tra nợ xấu trên MoMo chúng ta phải tiến hành làm một hồ sơ vay nháp với các đơn vị tài chính.

Còn cách nào khác ngoài kiểm tra nợ xấu trên app MoMo?

Có rất nhiều điểm tương đồng như cách kiểm tra nợ xấu trên app ngân hàng MB, chỉ 5 phút sẽ có ngay kết quả nhưng phải tốn một khoản phí vài trăm ngàn đồng. Tuy nhiên ở bài viết này, Vitaichinh.vn sẽ hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu một cách nhanh chóng mà không tốn bất kỳ một khoản phí nào.

1. Tải app ngân hàng, đăng ký vay “nháp” để check CIC

Tải app ngân hàng và đăng ký “vay nháp” để tra cứu CIC

Mẹo: bạn có thể tải ứng dụng MBBank về điện thoại và tra cứu CIC bằng cách “vay nháp”

Ngành tài chính nói chung và ngân hàng nói riêng rất hay đề cập đến một khái niệm đó chính là tra CIC. Đó là viết tắt của cụm từ Credit Information Center, có nghĩa là Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc Gia.

Dựa vào các thông tin cơ bản như là họ tên, số chứng minh thư, các Ngân hàng hoàn toàn có thể tra soát được lịch sử tín dụng của khách hàng tại các tổ chức tín dụng khác thông qua tra soát CIC sau khi hồ sơ vay được nhập lên hệ thống

Các Ngân hàng sẽ căn cứ vào đây để tra xem lịch sử tín dụng của khách hàng có tốt hay không và đã từng phát sinh nợ xấu trong quá khứ hay không. Có thể nói đây là một bước khá quan trọng để Ngân hàng đưa ra quyết định liệu có nên cho khách hàng đó vay hay không.

2. Đăng ký tài khoản miễn phí CIC

Còn cách nào khác ngoài kiểm tra nợ xấu trên app MoMo?

Mở tài khoản CIC và kiểm tra miễn phí!

Cách 1: Truy cập vào trang https://cic.gov.vn

Nếu chưa có tài khoản Quý khách hàng có thể lập một tài khoản và điền các thông tin cá nhân của mình bằng cách nhấp vào mục “đăng ký” ở góc phải màn hình. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp nhận thông tin trong khoảng từ 2 – 3 ngày làm việc .

Sau khi tài khoản được duyệt lúc này khách hàng có thể truy cập vào mục “Khai thác báo cáo” và nhập các thông tin cá nhân vừa mới đăng ký và kiểm tra xem mình có bị nợ xấu hay không

Cách 2: Tải ứng dụng CIC Credit Connect của Google Play hoặc App Store, bấm vào đăng ký để tạo tài khoản miễn phí. Sau đó điền các thông tin:

 • Họ và tên theo CMND
 • Số điện thoại
 • Mật khẩu
 • Bấm “Tiếp” để đăng ký

Sau khi tài khoản được duyệt thì làm tương tự các bước như trên web. Tại màn hình chính bấm vào mục “khai thác báo cáo” và tiếp tục nhập lại thông tin các nhân của mình một lần nữa và sẽ kiểm tra được nợ xấu, điểm tín dụng, số tiền còn nợ hay mức độ rủi ro để có thể đưa ra những giải pháp kịp thời cho mình.

3. Đăng ký dịch vụ kiểm tra CIC tại Vitaichinh.vn

Sử dụng dịch vụ kiểm tra CIC uy tín tại Vitaichinh.vn

Sử dụng dịch vụ kiểm tra CIC uy tín tại Vitaichinh.vn

Với thời gian chưa đến 30 phút, khách hàng cá nhân sẽ có ngay bản báo lịch sử tín dụng trong vòng 5 năm gần nhất với toàn bộ thông tin về: điểm tín dụng, tên tổ chức cho vay cũng như hạn mức, dư nợ gốc còn lại,…

Tuy nhiên, vì sử dụng dịch vụ tra cứu nợ xấu, bạn cần phải bỏ ra một khoản chi phí nhỏ để tiến hành. Mọi thông tin về chương trình này, khách hàng có thể tham khảo chi tiết tại đây.

Tóm tắt

Trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra nợ xấu trên MoMo cực đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm tra được mình có nằm trong nhóm nợ xấu hay không. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?