3+ Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Vietcombank là một trong những ngân hàng lớn, uy tín hàng đầu Việt Nam nên thường xuyên phát sinh các giao dịch chuyển tiền. Dịch vụ chuyển tiền cho phép người dùng có thể chuyển tiền từ khoản của mình sang tài khoản người nhận thông qua cây ATM hoặc internet banking mà không cần tới quầy giao dịch, điều này giúp việc chuyển tiền trở nên đơn giản, tiện lợi. 

Tuy nhiên, một số trường hợp khách hàng sơ suất, bất cẩn gây ra tình trạng chuyển nhầm tiền tài khoản Vietcombank.Vậy chuyển nhầm tiền tài khoản Vietcombank có lấy lại được không ? Và cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

Hiện tại có nhiều nguyên nhân gây ra việc chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng Vietcombank. Cụ thể có các nguyên nhân sau: 

1. Chuyển khoản thiếu hoặc thừa số tài khoản

Thông thường số tài khoản ngân hàng sẽ có từ 8 đến 13 chữ số. Đối với ngân hàng Vietcombank, số tài khoản là 13 chữ số. Khi chuyển tiền, nếu bạn điền dư hoặc bỏ sót một số cũng khiến giao dịch bị lỗi.

Trong trường hợp này, tài khoản của bạn vẫn bị thông báo trừ tiền. Tuy nhiên, ngay sau đó số tiền lập tức được hoàn lại, do bị lỗi vì nhập thừa hoặc thiếu số tài khoản khiến giao dịch xảy ra tình trạng lỗi.

2. Tài khoản nhận tiền có lỗi

Khi bạn chuyển tiền đi nhưng người nhận lại báo là chưa nhận được tiền. Khi đó, bạn cần kiểm tra lại thông tin tài khoản của người thụ hưởng, xem số tài khoản, tên người nhận, ngân hàng và chi nhánh có đúng không ? Nếu tất cả thông tin đã đúng thì khả năng tài khoản người nhận đang bị khóa.

Trong trường hợp đó, số tiền của bạn sẽ được hoàn lại sau vài ngày. Bên cạnh đó, nếu người nhận bị khóa số tài khoản, số tiền bạn chuyển có thể bị phong tỏa. Khi đó người thụ hưởng có thể nhận lại tiền khi làm thủ tục giải tỏa tài khoản.

3. Chuyển sai tên người nhận tiền

Đối với việc chuyển tiền qua internet banking, khi khách hàng nhập số tài khoản, sẽ hiện ra tên người thụ hưởng. Nhưng khi chuyển tiền tại cây ATM, tên người thụ hưởng sẽ không hiện ra do hệ thống ngân hàng chưa cập nhật tính năng này. Do đó, nếu khách hàng không cẩn thận nhập đúng số tài khoản sẽ rất dễ xảy ra tình trạng chuyển sai tên người nhận.

Trường hợp này tương tự với trường hợp nhập thừa hoặc thiếu số tài khoản, sau khi hoàn tất giao dịch, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản. Và số tiền này sẽ được hoàn trả sau khoảng 5 – 7 ngày sau đó.

Xem thêm:

Chuyển nhầm số tài khoản Vietcombank là gì?

Chuyển nhầm số tài khoản Vietcombank là trường hợp khi khách hàng muốn chuyển tiền cho người A nhưng người B lại nhận được tiền và tài khoản của người chuyển khi đó đã bị trừ tiền. 

Trường hợp này ít xảy ra nhưng không phải không có, do đó để hạn chế tình trạng này nếu khách hàng chuyển tiền qua internet banking, khi nhập số tài khoản trên hệ thống sẽ hiện ra tên người thụ hưởng, lúc này khách hàng nên kiểm tra thông tin ngay lập tức để đảm bảo chính xác thông tin trước khi chuyển tiền.

Nếu không may xảy ra tình trạng chuyển nhầm số tài khoản, thì hãy gọi đến hotline của Vietcombank để được tư vấn và hỗ trợ giải quyết kịp thời.

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank có lấy lại được không?

Chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank có lấy lại được không?

Rất nhiều khách hàng thắc mắc, việc chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank có lấy lại được không ? Vấn đề này còn tùy vào từng trường hợp nhất định. Nếu trong trường hợp, khách hàng chuyển nhầm tiền vào số tài khoản hoặc chuyển tiền sai số tài khoản thì vẫn có thể lấy lại được, tuy nhiên sẽ mất khá nhiều thời gian để được hoàn trả.

Ngân hàng nhà nước có ban hành quy định xử lý các trường hợp giao dịch chuyển tiền sai hoặc nhầm tài khoản tại khoản 4 Điều 36 tại Thông tư 23/2010/TT – NHNN, nêu rõ: 

“Nếu các lệnh thanh toán đã hoàn tất theo đúng quy trình thì đơn vị nhận lệnh sẽ xử lý lệnh tương tự như đối với lệnh thanh toán bị sai thừa theo quy định tại điểm b khoản 3 điều 36 của thông tư 23/2010/TT-NHNN.

Còn đối với các lệnh thanh toán Có hoặc Nợ thì đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng mà chưa được hạch toán thì sẽ hạch toán vào tài khoản phải thu hoặc phải trả sau đó sẽ thực hiện lệnh thanh toán chuyển ngược lại đơn vị khởi tạo ra lệnh chuyển tiền đó. Tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi chuyển tiếp tiền qua lệnh chuyển tiền tiếp.” 

Dựa vào điều khoản trên có thể thấy, trong trường hợp khách hàng chuyển nhầm hoặc chuyển sai tên tài khoản thì ngân hàng sẽ khắc phục, hỗ trợ.

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank

Cách lấy lại tiền khi chuyển nhầm tài khoản Vietcombank được ngay

1. Chuyển nhầm đến tài khoản không có thực

Trường hợp bạn chuyển nhầm tên tài khoản, thiếu hoặc thừa số tài khoản và thông tin tài khoản không được ngân hàng nhận dạng, sau đó  tiền sẽ được hoàn trả vào tài khoản ngân hàng Vietcombank sau khoảng 1 đến 3 ngày làm việc. Nếu được phát hiện và yêu cầu hoàn trả thì các thủ tục sẽ đơn giản và nhàn hơn so với việc ngân hàng tự phát hiện.

Nếu bạn muốn đặt lệnh chuyển khoản trong tương lai, chuyển tiền định kỳ nhưng lại thấy thông tin chuyển khoản không chính xác thì hoàn toàn có thể hủy lệnh chuyển đó.

2. Chuyển nhầm tài khoản cùng hệ thống Vietcombank

Trường hợp khách hàng chuyển nhầm tài khoản Vietcombank cho người nhận có tài khoản Vietcombank khác, khách hàng có thể đến quầy giao dịch của ngân hàng nhờ nhân viên hỗ trợ trực tiếp để được tư vấn, hỗ trợ nhận lại tiền.

Các giao dịch viên Vietcombank sẽ làm thủ tục tra cứu, xác minh lại các giao dịch của khách hàng. Nếu có sự chuyển nhầm, các giao dịch viên sẽ hỗ trợ khách hàng điền vào các mẫu đơn theo quy định của ngân hàng để hoàn tất thủ tục cần thiết. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ liên hệ với người nhận để yêu cầu hoàn trả lại tiền cho khách hàng.

3. Chuyển nhầm đến tài khoản khác hệ thống Vietcombank

 Trường hợp chuyển nhầm tài khoản từ Vietcombank sang ngân hàng khác, quá trình hoàn lại tiền sẽ phức tạp hơn các trường hợp trên. Trong trường hợp này, khách hàng cũng cần đến quầy giao dịch để nhận được sự giúp đỡ.

Giao dịch viên ngân hàng sẽ xác nhận các giao dịch chuyển tiền của khách hàng, điền các mẫu đơn cần thiết. Sau đó, nhân viên sẽ liên lạc với phía ngân hàng của người nhận để nhờ ngân hàng bên đó xác nhận thông tin lại lần nữa rồi mới liên hệ với chủ tài khoản người nhận để yêu cầu hoàn trả tiền.

Vì vậy, khi chuyển tiền nhầm tài khoản ngân hàng, khách hàng vẫn có thể được hoàn tiền lại. Tuy nhiên tùy vào trường hợp khác nhau thì thời gian hoàn trả sẽ khác nhau.

Một vài trường hợp khó lấy lại nếu như bên phía người nhận không muốn trả lại số tiền người khác chuyển nhầm. Lúc này, khách hàng có thể nhờ đến sự can thiệp của pháp luật để có thể lấy lại số tiền đã chuyển nhầm. Tuy nhiên để hạn chế các trường hợp này, khách hàng cần kiểm tra thật kỹ các thông tin trước khi chuyển tiền tránh trường đáng tiếc xảy ra.

Thời gian nhận được tiền chuyển nhầm tài khoản Vietcombank là bao lâu?

Thời gian nhận lại tiền khi chuyển nhầm vào tài khoản Vietcombank không có quy định cụ thể mà nó phụ thuộc vào từng trường hợp và người nhận tiền chuyển nhầm.

  • Chuyển tiền nhầm trong cùng ngân hàng Vietcombank, nếu khách hàng hợp tác thì thời gian hoàn trả tiền sẽ nhanh chóng chỉ mất 3 – 5 ngày làm việc.
  • Chuyển tiền nhầm khác ngân hàng Vietcombank, nếu khách hàng hợp tác thì thời gian hoàn trả tiền sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày làm việc.
  • Trường hợp chuyển tiền vào một số tài khoản không có thực, ngân hàng sẽ hoàn trả tiền sau 1 – 3 ngày làm việc.
  • Khách hàng cố tình không hoàn trả thì sẽ không xác định được thời gian nhận được tiền, mà còn phụ thuộc vào người nhận và quy trình liên quan đến pháp luật.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về cách lấy lại tiền khi chuyển tiền nhầm tài khoản Vietcombank. Hi vọng bài viết ở Vitaichinh.vn sẽ giúp bạn có thêm các thông tin hữu ích để tránh chuyển tiền nhầm tài khoản cũng như có cách xử lý phù hợp để nhận lại tiền nếu không may chuyển tiền nhầm.

Có thể bạn chưa biết!

Rate this post

Nói không tín dụng đen!

  • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
  • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
  • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?