Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Cách nhận biết

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Thẻ tín dụng đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta bởi hàng ngàn lợi ích của nó. Thế nhưng, liệu rằng nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không là trăn trở của khá nhiều người thuộc nhóm nợ xấu. Cùng chúng tôi theo dõi hết bài viết dưới đây để tìm ra đáp án nhé! 

Thẻ tín dụng là gì? Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit card) có thể được xem như là một thẻ vay tín chấp đối với ngân hàng tức là bạn có thể sử dụng tiền trong thẻ đó để sử dụng rồi thanh toán vào cuối kỳ sau. Thông thường khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm thanh toán trực tuyến hoặc rút tiền bằng số tiền hạn mức mà mỗi cá nhân được cấp. 

Chính vì những tiện lợi cũng như ưu điểm của mình thẻ tín dụng dần ghi được điểm cao đối với khách hàng và được ưa chuộng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Mỗi cá nhân khác nhau sẽ được cấp một hệ thức khác nhau tùy thuộc vào thu nhập và chi tiêu của từng người.

Để được làm thẻ tín dụng cần điều kiện gì?

Để làm được thẻ tín dụng khách hàng cần phải đáp ứng được những điều kiện sau:

1. Chứng minh được thu nhập

Tương tự như đi vay vốn ngân hàng, việc chứng minh thu nhập ổn định là thật sự cần thiết để được cấp thẻ tín dụng. Nó cũng đồng nghĩa với việc chứng tỏ được khả năng chi trả khoản nợ của mình trong suốt quá trình sử dụng thẻ.

2. Không có nợ nhóm 2 bất kỳ đâu

Nợ xấu nhóm 2 tức là nhóm nợ cần chú ý. Bởi vì khách hàng thuộc nhóm nợ này thường đang vướng phải các khoản nợ đang quá hạn thanh toán dưới 30 ngày. Việc tên của khách hàng xuất hiện trong danh sách nợ xấu nhóm 2 trên hệ thống trung tâm tín dụng CIC sẽ cản trở rất nhiều trong việc mở thẻ tín dụng.

Do đó, việc đảm bảo không có nợ xấu cũng như lịch sử tín dụng tốt  sẽ giúp cho việc làm thẻ tín dụng được nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn.

Vậy nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? 

nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không

Tùy vào nhóm nợ xấu mà duyệt hồ sơ làm thẻ tín dụng. Mỗi nhóm nợ khác nhau sẽ có khả năng khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Nợ xấu nhóm 1 và nhóm 2: Có thể làm thẻ tín dụng nhưng sẽ khó được duyệt hồ sơ.
  • Nợ xấu nhóm 3,4 và 5: Chắc chắn là không thể làm được thẻ tín dụng.

Khi nào nợ xấu thẻ tín dụng? 

Nợ xấu thẻ tín dụng là khi khách hàng sử dụng thẻ tín dụng để chi tiêu cho các nhu cầu mục đích sống của mình nhưng lại chậm trễ trong việc thanh toán hoặc thanh toán không đầy đủ khi đến hạn thanh toán cho ngân hàng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nợ xấu, chẳng hạn như:

  • Không có kế hoạch chi tiêu hợp lý chi tiêu không kiểm soát 
  • Thanh toán dư nợ không đúng hạn,  quên ngày đến hạn.

Sau 45 ngày sử dụng thẻ tín dụng không lãi suất, nếu khách hàng vẫn không thanh toán dư nợ cho ngân hàng thì bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu thẻ tín dụng.

Thời gian xóa nợ xấu để mở thẻ tín dụng trong bao lâu?

Để mở được thẻ tín dụng thì bắt buộc  khách hàng phải xóa hết nợ trước đó.  điều này đồng nghĩa với việc lịch sử tín dụng phải  trong sạch,  các khoản nợ phải được xóa nợ khỏi hệ thống CIC.

Một khi đã có nợ xấu cần phải chờ tối thiểu 5 năm để lịch sự nợ xấu được xóa khỏi hệ thống. Đây là một khoảng thời gian rất dài.  Vì vậy để tránh rơi vào nhóm nợ xấu, khách hàng cần thanh toán các hợp đồng vay đúng hạn cũng như thường xuyên kiểm tra lịch sử tín dụng trước khi đăng ký vay, mở thẻ tín dụng bất kỳ đâu!

Lý do ngân hàng từ chối khách hàng mở thẻ tín dụng ngoài nợ xấu

Ngoài nợ xấu thì còn nhiều lý do khác để ngân hàng từ chối mở thẻ tín dụng cho khách hàng. cùng Ví Tài Chính theo dõi nha!

1. Điểm tín dụng thấp

Điểm tín dụng thấp tức là bạn đã có lịch sử nợ xấu. Một khi đã nằm trong danh sách nợ xấu rồi, dù cho hiện tại bạn đang thuộc nhóm nợ tiêu chuẩn hay nhóm nợ chú ý, ngân hàng sẽ khá cân nhắc khi duyệt hồ sơ cho bạn. Cũng có một số ngân hàng từ chối ngay từ khâu tiếp nhận hồ sơ.

2. Không thỏa điều kiện hồ sơ

Một lý do nữa có thể kể đến đó là hồ sơ không thỏa mãn điều kiện. Thông thường để mở thẻ tín dụng, khách hàng cần phải chứng minh nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mức lương đi làm công ty.

3. Thiếu minh chứng chứng minh thu nhập

Chẳng hạn như bạn có mức thu nhập rất cao nhưng bạn lại không thể minh chứng được mức của bản thân trong lúc nộp hồ sơ. Khi đó, không có một căn cứ nào chứng minh được những gì bạn có thể thanh toán cho những khoản nợ tín dụng nếu hồ sơ được duyệt. 

4. Thiếu giấy tờ cần thiết

Hoặc cũng có thể trong lúc nộp hồ sơ, bạn bị thiếu một số giấy tờ cần thiết như chứng minh nhân dân/ căn cước công dân, hộ chiếu hoặc một số giấy tờ chứng minh cư trú ( sổ hộ khẩu, số tạm trú, KT3,…).

5. Sử dụng quá thẻ tín dụng được cấp

Có rất nhiều trường hợp một khách hàng mở cùng lúc nhiều thẻ tín dụng khác nhau trong cùng một  khoảng thời gian. Có thể là khách hàng đó có đủ khả năng tài chính để thanh toán các khoản tiền tiêu dùng từ các thẻ tín dụng. 

Tuy nhiên, một số ít thì khả năng tài chính không đáp ứng được.Do đó không lấy làm lạ khi hồ sơ của những người  mở quá nhiều thẻ tín dụng trong cùng  một khoảng thời gian bị từ chối.

Giải đáp thắc mắc về: Nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không?

Chắc chắn rằng bạn sẽ có nhiều thắc mắc xoay quanh chủ đề nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không. Dưới đây là một số câu hỏi được bạn đọc quan tâm nhiều nhất, cùng chúng tôi xem tìm ra đáp án ngay nhé. 

1. Tôi đã đóng hết khoản vay nợ xấu có thể mở thẻ tín dụng ngay không? 

Không nhé bạn! Dù cho bạn đã tất toán các khoản nợ xấu thì cần ít nhất 5 năm để xóa lịch sử nợ xấu khỏi trung tâm CIC.  Khi đó bạn mới có thể dễ dàng mở thẻ tín dụng được.

2. Tôi đang có nhiều khoản vay tiền có thể mở thẻ tín dụng không?

Được nhé. Bạn hoàn toàn có thể an tâm về trường hợp này. Bạn vẫn sẽ mở được thẻ tín dụng nhưng hạn mức sẽ không cao miễn là bạn thanh toán khoản vay đúng hạn và không bị vướng vào các nhóm nợ xấu.

3. Tôi đang nợ xấu có thể mở thẻ tín dụng phụ từ thẻ chính vợ tôi không?

Được nhé bạn. Hoàn toàn có thể mở được thẻ tín dụng phụ từ thẻ chính của người thân dù cho bạn đang nợ xấu. 

Nhưng bạn cần phải kiểm soát hạn mức của thẻ phụ để đảm bảo số tiền chi tiêu của mình phải nằm trong Khả năng chi trả của chủ thẻ. Chủ thể chính cũng còn phải trả dư nợ đúng hạn để tránh chịu phí phạt cũng như lãi suất, thậm chí có thể rơi vào nhóm nợ xấu.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ đáp án cho câu hỏi nợ xấu có làm thẻ tín dụng được không? Hi vọng với những kiến thức mà Vitaichinh.vn chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích về thẻ tín dụng và những vấn đề liên quan đến thẻ tín dụng. Nếu có bất cứ thắc mắc gì liên quan, hãy chia sẻ cho chúng tôi bên dưới nhé!

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

  • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
  • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
  • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?