Nợ xấu có mua xe trả góp được không? Cách kiểm tra

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Mua xe trả góp hiện nay đang ngày càng phổ biến hơn và dễ dàng thực hiện hơn. Tuy nhiên, người bị nợ xấu có mua xe trả góp được không? Nợ xấu ngân hàng hay các tổ chức tín dụng lớn là tin tức không hề tốt đối với người đang có ý định của mình. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gìNợ xấu tức nợ khó đòi, tuy đã đến thời hạn thanh toán khoản vay nhưng người vay không chi trả được khoản vay. Nợ xấu là nợ có thời hạn chi trả khoản vay chậm quá 10 ngày. Người nợ xấu sẽ được lưu thông tin lịch sử nợ xấu vào hệ thống Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam, viết tắt là CIC. Nợ xấu phản ánh độ tin cậy của người đi vay trong mọi trường hợp vay kể cả mua xe trả góp.

Xem thêm:

Phân loại nhóm nợ xấu

Dựa theo quy định và điều khoản được viết trong thông tư 02/2013/TT-NHNN và thông tư 09/2014/TT-NHNN, các tổ chức cho vay tín dụng phân loại nợ thành 5 nhóm nợ như sau:

  • Nhóm 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩn, đây là nhóm nợ có tỷ lệ thu hồi được cả vốn lẫn lãi cao nhất. Người thuộc nhóm này có số ngày trả khoản nợ chậm dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2: Nhóm nợ cần chú ý, người thuộc nhóm nợ này có số ngày thanh toán khoản vay chậm từ 10 đến 90 ngày. Đối với nhóm nợ này, sau khi thanh toán toàn bộ khoản nợ 12 tháng mới được cân nhắc tiếp tục cho vay.
  • Nhóm 3: Đây là nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, người thuộc nhóm nợ này có số ngày chi trả chậm khoản vay từ 91 đến 180 ngày so với thời gian quy định trong hợp đồng. Đối với nhóm nợ này, 5 năm kể từ ngày tất toán khoản vay mới được tổ chức tín dụng cân nhắc cho vay tiếp.
  • Nhóm 4: Đây là nhóm nợ nghi ngờ mất vốn, người thuộc nhóm này thanh toán chậm hơn so với thời hạn từ 181 đến 360 ngày. Đối với nhóm nợ này, thời hạn cân nhắc cho vay tiếp cũng sau 5 năm tính từ lúc thanh toán hết khoản nợ.
  • Nhóm 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốn, người được xếp vào nhóm nợ này thanh toán khoản vay chậm hơn 360 ngày. Đây là nhóm nợ nguy hiểm nhất trong 5 nhóm, cũng như nhóm 3 và 4 thời gian được xem xét cho vay sau khi tất toán khoản nợ của nhóm này là 5 năm.

Nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Nợ xấu có mua xe trả góp được không?Để có thể giải đáp cách mua xe trả góp trợ nợ xấu được không thì phải hiểu “trả góp là gì?”. Có thể hiểu trả góp là người muốn thực hiện mua trả góp sẽ vay tiền của một công ty tài chính trước để có thể sở hữu cho bản thân tài sản nào đó, sau đó sẽ trả lại số tiền đã vay theo 1 chu kỳ nhất định và chi trả thêm phần lãi suất cụ thể.

Vậy thì nợ xấu có mua xe trả góp được không? Tùy theo từng trường hợp và nhóm nợ xấu mà được xem xét có được mua xe trả góp hay không. Để giải đáp được vấn đề này cần làm rõ được người muốn mua xe trả góp thuộc nhóm nợ xấu nào.

  • Đối với người thuộc nhóm nợ 1 và nhóm nợ 2, sau khi tất toán khoản vay hoàn toàn có thể thực hiện mua xe trả góp. Ngoài ra, có một số công ty và tổ chức tài chính chấp nhận việc người nợ đang thuộc nhóm 1 hoặc nhóm 2 thực hiện hành vi mua xe trả góp.
  • Đối với người thuộc nhóm nợ xấu là nhóm 3, 4, 5 thì hầu như không thể vay được nữa!

Người cùng hộ khẩu bị nợ xấu có mua xe trả góp được không?

Đối với các khoản vay không cần thế chấp tài sản, công ty hay các tổ chức cho vay mua xe trả góp sẽ tra CIC của các nhân người mua trả góp và có thể sẽ tra cả CIC nguyên sổ hộ khẩu của người mua trả góp. Dựa vào việc tra CIC, bên cho vay sẽ đánh giá khả năng tài chính của cá nhân và gia đình người muốn mua xe trả góp và đưa ra quyết định có cho mua trả góp hay không.

1. Mua xe ô tô trả góp

Giá trị xe ô tô lớn dẫn đến khoản vay trả góp cũng lớn hơn. Phần lớn người mua xe ô tô trả góp sẽ làm việc với bên ngân hàngKhi mua xe trả góp, thường sẽ được yêu cầu cung cấp số hộ khẩu để tra CIC xem có nợ xấu hay không.

Đồng thời qua đó đánh giá khả năng tài chính của cá nhân và gia đình người mua xe ô tô trả góp rồi đưa ra quyết định cho vay hay không tránh mang đến rủi ro cho ngân hàng. Như vậy câu trả lời cho vấn đề “ người cùng hộ khẩu bị nợ xấu có mua xe trả góp được không đặc biệt là xe ô tô” là “không”.

2. Mua xe máy trả góp

Với xe máy, khoản vay để mua xe trả góp không cao như xe ô tô nên thông thường sẽ không kiểm tra CIC sổ hộ khẩu. Điều này cho thấy khả năng cao là khi cá nhân người mua trả góp không thuộc nhóm nợ xấu nào có thể mua xe máy trả góp được.

Tuy nhiên, nếu phía công ty tín dụng muốn kiểm tra CIC của vợ hoặc chồng của người mua xe máy trả góp và phát hiện đối phương có nợ xấu thì đây là thông tin không tốt. Để tránh mang rủi ro mất khoản vay thì bên công ty tín dụng sẽ không xét duyệt cho mua xe máy trả góp.

Có thể vay vốn mua xe trả góp khi bị nợ xấu ở đâu?

Hiện nay đã có rất nhiều ngân hàng cũng như công ty tài chính hỗ trợ cho vay vốn theo hình thức  mua xe trả góp. Tùy vào từng trường hợp khác nhau mà các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ xem xét và cân nhắc có cho vay mua xe trả góp hay không.

Đối với người có dính nợ xấu, hầu hết ngân hàng và công ty tài chính đều không cho vay để mua xe trả góp. Tuy nhiên vẫn có số ít đơn vị trên thị trường cho người bị nợ xấu mua xe trả góp. Sau đây là đơn vị cho vay tiền uy tín mà người bị nợ xấu có thể tham khảo vay mua xe trả góp.

MCredit

McreditVới MCredit, người bị nợ xấu có mua xe trả góp được không? Nếu khách hàng thuộc nhóm nợ 1 thì hoàn toàn được MCredit xem xét và duyệt cho mua xe trả góp. Đi kèm với điều kiện khách hàng thuộc nhóm 1 còn phải đảm bảo không thanh toán chậm khoản vay quá nhiều lần dù mỗi lần đều thuộc nhóm 1.

Fe Credit

FE CreditCũng như MCredit, Fe Credit có xem xét và duyệt cho người có nợ xấu nhóm 1. Bên cạnh đó người có nợ xấu nhóm 2 cũng có thể tham khảo công ty tài chính này.

Khi người thuộc nhóm 2 tất toán khoản nợ, sau 12 tháng tính từ ngày tất toán mới được cân nhắc cho mua xe trả góp. Tuy nhiên với công ty tài chính Fe Credit, người thuộc nhóm 2 cũng sẽ được xem xét ngay khi hoàn tất khoản nợ và phí phạt của ngân hàng.

Home Credit

Home CreditCông ty tài chính Home Credit phù hợp với người có nợ xấu thuộc nhóm 1 và 2 nhưng có mức thu nhập ổn định. Nếu người nợ xấu nhóm 1 và 2 không có thu nhập ổn định thì Home Credit không phải là lựa chọn tốt nhất.

Qua phân tích này có thể thấy được việc mua trả góp chủ yếu là nhóm nợ xấu 1 và 2. Như vậy người có dính nợ xấu thuộc nhóm 3, 4 và 5 nếu thực sự muốn trả góp bất kỳ sản phẩm nào thì nên gọi điện trực tiếp cho công ty tài chính để thuyết phục họ xem xét và duyệt hay không!

Lời kết

Như vậy, qua bài viết trên Vitaichinh.vn đã giải đáp được nợ xấu có mua xe trả góp được không. Nợ xấu nhóm 1 và 2 có thể trả góp xe còn với nợ xấu nhóm 3, 4, 5 thì gần như không được nữa! Vì vậy hãy cẩn thận để không bị dính lịch sử nợ xấu.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

  • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
  • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
  • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?