Nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Vì một nguyên do nào đó ảnh hưởng đến quá trình trả góp hàng tháng và dẫn đến chậm thanh toán quá lâu (trên 10 ngày), bạn nhận được thông báo rằng mình đang nằm trong danh sách nợ xấu tổ chức tài chính đó! Vậy nợ xấu có vay được Ngân hàng Agribank không? Và thủ tục vay như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp câu hỏi trên cũng như các thắc mắc về nợ xấu và thủ tục vay vốn tại Ngân hàng.

Nợ xấu có mấy nhóm và và cách phân loại các nhóm nợ xấu hiện nay

nợ xấu nhóm 2

Hiểu rõ nợ xấu là gì và danh sách các nhóm nợ hiện nay!

Nợ xấu được hiểu là các khoản nợ khó đòi vì người vay không thể trả nợ khi đến hạn phải thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Ngành tài chính phân loại nợ xấu thành 5 nhóm nợ, bao gồm các đặc điểm như sau:

Nợ nhóm 1

Nợ đủ tiêu chuẩn, nghĩa là người vay có khả năng thanh toán cả gốc lẫn lãi các khoản nợ theo thời hạn cam kết ở hợp đồng tín dụng.

Bao gồm các khoản nợ trong hạn cam kết hợp đồng, các khoản nợ quá hạn nhưng thời gian nợ quá hạn từ dưới 10 ngày. Trường hợp này sẽ phải trả theo tiền lãi phạt quá hạn là 150%.

Nợ xấu nhóm 2

Nợ cần chú ý là các khoản nợ quá hạn từ 10 ngày đến dưới 30 ngày theo hợp đồng vay, và các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ nhất.

Đối với nợ xấu nhóm 2 người đi vay sẽ không thể tiếp tục vay tín chấp, vay tiền mặt đa tiện ích công ty tài chính hay mở thẻ tín dụng ngân hàng được nữa!

Nợ xấu nhóm 3

Nợ dưới tiêu chuẩn là các khoản nợ quá hạn từ 30 ngày tới dưới 90 ngày nhưng chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ, các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn trả quá hạn dưới 30 ngày Các khoản nợ được miễn trả lãi hoặc giảm trả lãi vì lý do người vay không có khả năng chi trả theo hợp đồng tín dụng đã ký kết.

Nợ xấu nhóm 4

Nợ nghi ngờ mất vốn, bao gồm các khoản nợ quá hạn trên 90 ngày đến dưới 180 ngày theo hợp đồng tín dụng, các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng vẫn trả quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày, các khoản nợ đã được Ngân hàng, công ty tài chính gia hạn lại thời hạn trả nợ lần thứ 2.

Nợ xấu nhóm 5

Nợ có khả năng mất vốn, là các khoản nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên trong hợp đồng, các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu nhưng từ 90 ngày trở lên vẫn không thanh toán.

Các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 2 nhưng vẫn quá hạn trả nợ, các khoản nợ đã được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ 3 trở lên.

Có thể bạn quan tâm!

Liệu nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không?

Nợ xấu có vay được ngân hàng Agribank không

Ngân hàng Agribank có hỗ trợ nợ xấu không?

Các thông tin về tình hình tín dụng sẽ được CIC cập nhật hàng tháng trên hệ thống. Không riêng gì Agribank mà hầu hết các Ngân hàng khi xét duyệt hồ sơ vay đều trải qua bước tra cứu lịch sử tín dụng của khách hàng trên CIC.Tùy thuộc vào khách hàng thuộc nhóm nợ nào mà Ngân hàng sẽ xem xét có nên duyệt vay hay không.

Nợ nhóm 1?

Theo định nghĩa của Ngân hàng Nhà nước thì nợ nhóm 1 không phải là nợ xấu mà là nhóm an toàn.

Khả năng trả nợ của nhóm này tốt nên sẽ dễ dàng được xét duyệt khi vay tín dụng, vay thế chấp sau khi đã hoàn trả đầy đủ cả gốc và lãi của khoản nợ quá hạn.

Nợ xấu nhóm 2

Các khách hàng thuộc nợ nhóm 2 sẽ được xóa bỏ lịch sử tín dụng nợ xấu sau 12 tháng tính từ ngày thanh toán hết nợ. Từ lúc này khách hàng mới đủ điều kiện để tiếp tục vay vốn từ Ngân hàng.

Tuy nhiên so với các trường hợp thông thường khác, khách hàng thuộc nhóm 2 sẽ phải đáp ứng thêm các yêu cầu khắt khe hơn về tài chính: tài sản thế chấp, nguồn thu nhập, lý do vay và phương án trả nợ.

Nợ xấu nhóm 3, 4, 5

Đối với nhóm nợ 3,4 và 5 Ngân hàng sẽ không thông qua bất cứ khoản vay nào trong vòng 5 năm. Cho đến khi các khoản dư nợ thuộc diện nợ xấu được thanh toán hết và người vay trải qua thời gian thử thách theo quy định là 5 năm.

Cách vay tiền ngân hàng Agribank khi bị nợ xấu

Agribank là Ngân hàng Nhà nước nên việc thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước sẽ càng khắt khe hơn. Cách tốt nhất để có thể tiến hành vay tiền tại Agribank khi bị vướng nợ xấu chính là làm việc với ngân hàng cho vay để thanh toán hết toàn bộ số nợ gốc và lãi phát sinh từ khoản nợ đó và chờ qua thời gian thử thách để xoá được nợ xấu trên hệ thống CIC.

Hướng dẫn đăng ký vay tại ngân hàng Agribank

1. Điều kiện vay

Agribank là một trong những Ngân hàng cho vay với lãi suất thấp nhất hiện nay nên được nhiều khách hàng lựa chọn để giảm bớt chi phí cho khoản vay.

Tuy nhiên điều kiện để được vay vốn tại Agribank lại khá khắt khe, khách hàng phải đáp ứng được những yêu cầu sau:

 • Khách hàng phải là công dân nước Việt Nam, nằm trong độ tuổi lao động từ 22 – 55 tuổi đối với nữ, và từ 22 – 60 tuổi đối với nam.
 • Có giấy tờ tùy thân CMND/ CCCD/ Hộ chiếu đầy đủ, còn hiệu lực.
 •  Thu nhập tối thiểu 3 triệu đồng trở lên trong 3 tháng gần nhất đối với gói vay tín chấp.
 • Trong trường hợp khách hàng muốn vay thế chấp phải có giấy tờ đầy đủ chứng minh quyền sở hữu của mình với tài sản đem thế chấp đó.
 • Có kế hoạch, phương án trả nợ rõ ràng.
 • Không vướng vào nợ xấu trên CIC

2. Thủ tục đăng ký

Nếu khách hàng đảm bảo được các điều kiện trên thì dưới đây là những thủ tục cần thiết để tiến hành làm hồ sơ đăng ký vay:

 • Đơn đề nghị được cấp vay của Ngân hàng Agribank
 • Các giấy tờ chứng minh thu nhập: bảng lương, hợp đồng lao động, sao kê tài khoản Ngân hàng trong 3 tháng gần nhất.
 • Bản sao CMND/ CCCD, hộ chiếu, sổ hộ khẩu.
 • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có).
 • Giấy tờ thế chấp tài sản (bản gốc).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, khách hàng hãy đến cơ sở của Ngân hàng Agribank nơi mình đang sống để nộp hồ sơ và chờ thời gian xét duyệt từ 2 – 5 ngày. Nếu hồ sơ đáp ứng đầy đủ yêu cầu của Ngân hàng sẽ được giải ngân trong vòng 24h.

Tóm tắt

Qua bài viết trên, chắc hẳn độc giả đã tìm thấy câu trả lời về việc nợ xấu có vay được Ngân hàng Agribank không. Hi vọng Vitaichinh.vn góp chút kiến thức hữu ích giúp khách hàng đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình cũng như hạn chế vướng vào nợ xấu để tránh những trường hợp không như ý.

5/5 - (6 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?