Nợ xấu Home Credit bao lâu thì xóa & Làm sao biết

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Nợ xấu là một trong những vấn đề mà nhiều người gặp phải hiện nay. Và khi nhắc đến nợ xấu, ai cũng mong muốn thoát khỏi nó một cách nhanh chóng. Vậy, nợ xấu Home Credit bao lâu thì xóa? Để trả lời câu hỏi nợ xấu công ty tài chính Home Credit bao lâu thì xóa, hãy cùng Vitaichinh.vn tìm hiểu về nợ xấu tín dụng trong bài viết sau.

Nợ xấu Home Credit là gì?

Nợ xấu Home Credit là gì?

Nợ xấu tín dụng xảy ra khi nợ của khách hàng không được trả đúng hạn. Nếu khách hàng chậm thanh toán tín dụng, họ có thể gặp phải các vấn đề như trả lãi chậm và nợ khó đòi. Điều này làm tăng số tiền phạt lên gấp nhiều lần số tiền ban đầu. Nợ xấu có thể ảnh hưởng đáng kể đến khách hàng. Nhiều vấn đề sẽ khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn. Trên hết, khả năng vay vốn trong tương lai còn hạn chế.

Xem thêm:

Các nhóm nợ xấu Home Credit hiện nay

 • Nợ xấu nhóm 1: Là nhóm nợ quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày. Trên thực tế, nhóm này không được gọi là nợ xấu và không gây hậu quả nghiêm trọng. Theo quy định, khách hàng chỉ phải đóng phí đóng cọc. 
 • Nợ xấu nhóm 2: Nợ cần chú ý và quá hạn từ 10 đến 90 ngày. Nếu bạn thuộc nhóm này thì phải mất 12 tháng mới trả hết nợ xấu. 
 • Nợ xấu nhóm 3: Là nhóm nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày hoặc nợ được rút ngắn lần đầu quá hạn 30 ngày. 
 • Nợ xấu nhóm 4: Khoản vay có thời hạn thanh toán từ 180 đến 360 ngày thuộc nhóm 4. Ngoài ra, kỳ trả nợ đầu tiên đã được cơ cấu lại nhưng đã quá hạn từ 30 đến 90 ngày và kỳ trả nợ thứ hai cũng được cơ cấu lại. 
 • Nợ xấu nhóm 5: Nợ quá hạn trên 360 ngày, hoặc nợ cơ cấu lại kỳ trả nợ đầu tiên đã quá hạn 90 ngày, hoặc nợ cơ cấu lại lần thứ hai nhưng quá hạn.

Nguyên nhân bị nợ xấu Home Credit

Tất cả các khoản vay tín dụng khó đòi đều do nợ quá hạn. Tất cả khách hàng đều vay tiền mặt hoặc trả góp từ Home Credit. Khi một khoản vay đến hạn nhưng không được hoàn trả đầy đủ trong thời gian đã thỏa thuận. Lúc này, hệ thống tự động được đưa vào danh sách nợ xấu theo quy định. Một nguyên nhân nữa là khách hàng không sẵn lòng chi trả cho Home Credit. Việc không thanh toán này có thể là do không có khả năng tài chính hoặc cố ý không thanh toán.

Nợ xấu Home Credit bao lâu thì xóa?

Nợ xấu Home Credit bao lâu thì xóa

Mất bao lâu để trả hết nợ xấu Home Credit là điều nhiều người thắc mắc. Việc xóa nợ xấu chỉ xảy ra khi khách hàng hoàn trả khoản nợ quá hạn. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng việc trả nợ không có nghĩa là sẽ được hoàn trả ngay lập tức. Bạn phải đợi thời gian dùng thử để xóa nợ xấu trong hệ thống CIC, thời gian như sau:

 • Nợ xấu nhóm 1: Lịch sử nợ xấu không được lưu mà bị xóa ngay sau khi thanh toán gốc và phí còn nợ. 
 • Nợ xấu nhóm 2: Kéo dài 12 tháng kể từ ngày thanh toán. 
 • Nợ xấu nhóm 3, 4, 5: Cần 60 tháng để xóa sạch. Khách hàng chỉ có thể tiếp tục đăng ký vay nếu khoản nợ khó đòi trên Home Credit được thanh toán.

Tự kiểm tra nợ xấu Home Credit bằng cách nào?

Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra nợ xấu bằng CMND CCCD đối với tín dụng của bạn. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra tại nhà xem bạn có rơi vào nợ xấu Home Credit hay không bằng các phương pháp dưới đây:

1. Căn cứ vào hợp đồng vay

Ngày thanh toán được quy định cụ thể trong hợp đồng vay vốn. Bằng cách so sánh số ngày đã trôi qua giữa ngày thanh toán và ngày đến hạn thanh toán, bạn có thể biết mình thuộc nhóm nợ xấu nào.

2. Kiểm tra các ứng dụng và trang web của CIC

CIC giúp khách hàng kiểm tra nợ xấu trực tuyến một cách thoải mái tại nhà. Tuy nhiên, phương pháp này tốn thời gian. Để tìm kiếm, bạn phải đăng ký tài khoản với CIC.

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu Home Credit

Như đã giải thích ở trên, nợ xấu tín dụng chỉ có thể được xóa nếu bạn trả hết số dư nợ. Cách duy nhất để trả hết nợ xấu là trả hết khoản vay.

 • Bước 1: Liên hệ Home Credit để tìm hiểu về khoản vay quá hạn của bạn. Sau đó chúng tôi sẽ thông báo cho bạn về số tiền thanh toán. 
 • Bước 2: Hãy tự tính toán số tiền mình phải trả và so sánh với những gì Home Credit báo cáo qua tin nhắn. 
 • Bước 3: Đến trụ sở/chi nhánh Home Credit hoặc làm theo hướng dẫn của nhân viên Home Credit để thanh toán. 
 • Bước 4: Nhận xác nhận thanh toán và kiểm tra hợp đồng tín dụng của bạn để đảm bảo khoản vay của bạn đang được thanh toán. 
 • Bước 5: Hệ thống bắt đầu xử lý nợ xấu tại CIC.

Lời kết

Trên đây là bài viết về chủ đề Nợ xấu Home Credit bao lâu thì xóa. Nợ xấu tín dụng sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng khó khắc phục. Vì vậy, bạn phải cẩn thận để không rơi vào tình huống như vậy. Và trên đây, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ mất bao lâu để xóa nợ xấu tín dụng. Chúng tôi hy vọng bài viết này hữu ích bạn đọc.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?