Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa? Vay ngân hàng nào

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Nếu bạn đang ở tình trạng nợ xấu nhóm 2 và đang mong muốn đi vay thêm. Nhưng e ngại không biết nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa để đủ điều kiện vay tiếp. Khi bị nợ xấu nhóm 2 muốn vay tiếp thì hồ sơ cần chuẩn bị những gì?  Cách để tránh vướng phải nợ xấu nhóm 2 như thế nào? Tất cả sẽ được giải đáp tất tần tật qua bài viết sau đây.

Nợ xấu ngân hàng là gì?

nợ xấu

Hiểu nhanh nợ xấu là gì?

Nợ xấu ngân hàng được hiểu là những khoản vay mà đã quá hạn nhưng khách hàng vẫn chưa thanh toán. Những khoản vay vốn chưa được tất toản đầy đủ mà đã quá hạn trên 90 ngày kể từ ngày khách hàng quá hạn để trả.

Khi đó ngân hàng sẽ điền tên khách hàng trên hệ thống CIC. Khi bạn đã có tên trên ở hệ thống này có nghĩa là bạn đang ở tình trạng nợ xấu.

Khi khách hàng bị nợ xấu sẽ ảnh hưởng đến độ uy tín của bạn rất nhiều. Những khoản vay của bạn trong tương lãi sẽ rất khó được duyệt bởi ngân hàng hoặc các  tổ chức tín dụng.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Với mỗi lần vay ngân hàng, mọi lịch vay và trả của bạn đều sẽ được ghi đầy đủ, chi tiết trên hệ thống dữ liệu chung của các ngân hàng. Các khoản nợ khách hàng không trả đúng hạn, khách hàng sẽ bị nghi ngờ về khả năng trả nợ và được phân vào 1 trong 5 nhóm nợ xấu.

5 Nhóm nợ sẽ có những đặc điểm riêng, và được xếp tăng dần theo mức độ nghiêm trọng  của CIC. Nợ xấu nhóm 2 là một trong 5 nhóm nợ xấu. Đó là các khoản nợ có thời gian trả nợ quá hạn từ 10 – 90 ngày sẽ rơi vào nhóm nợ xấu 2.

Toàn bộ những điều này cũng sẽ được cập nhật ở trên lịch sử tín dụng. Sau khi khách hàng trả khoản nợ 12 tháng, lịch sử tín dụng của khoản vay vốn này sẽ bị xóa.

Trong khoảng thời gian 12 tháng đó, mọi hành động vay của bạn sẽ phần nào khó khăn. Do các ngân hàng sẽ thực hiện khâu kiểm tra lịch sử tín dụng trong vòng 5 năm của bạn.

Nếu như bạn bị liệt vào nhóm nợ xấu 2 thì số tiền vay được từ các ngân hàng sẽ thấp hơn, và gặp nhiều khó khăn trong quá trình làm thủ tục vay ngân hàng.

Khi nào hình thành nợ xấu nhóm 2

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Làm sao biết nợ xấu nhóm 2 sẽ xoá?

Nếu bạn dùng thẻ tín dụng hoặc vay vốn tín dụng mà chậm thanh toán khoản vay 10 – 30 ngày thì sẽ rơi vào nợ xấu nhóm 2 (nợ chú ý). Tuy ở cấp độ này chưa đến mức nghiêm trọng nhưng khi đã rơi vào tình trạng nợ xấu thì bạn cũng rất khó để vay thêm được.

Vì theo quy định nếu muốn vay tiền ngân hàng bạn phải có lịch sử tín dụng tốt. Mà lúc này bạn lại đang rơi vào tình trạng nợ xấu. Vì thế không thể tham gia vay tiền được. Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng qua số CMND và quyết định xem có duyệt hồ sơ vay hay không.

Các bước kiểm tra nợ xấu nhóm 2

Trước đây thì việc kiểm tra nợ xấu ngân hàng là rất khó. Bạn phải làm trong ngân hàng thì mới kiểm tra dễ, vì phải có ID và mật khẩu mới kiểm tra được.

Nhưng hiện nay, ngân hàng đã có thể cho bạn kiểm tra nợ xấu ở trên trang chủ của CIC. Để tiến hành kiểm tra nợ xấu, mọi người làm theo các bước dưới đây.

 • Bước 1: Truy cập trang chủ của hệ thống CIC TẠI ĐÂY!
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản bằng cách nhấn vào mục đăng ký.
 • Bước 3: Tiến hành điền các thông tin trên hệ thống yêu cầu. Lưu ý: bạn nên chọn đối tượng khách hàng là cá nhân.
 • Bước 4: Hoàn tất quá trình đăng ký bằng cách nhập mã OTP được gửi đến điện thoại của bạn.
 • Bước 5: Khi đăng ký, bạn phải đợi từ 1- 3 ngày để hệ thống CIC xác nhận thông tin, sau đó mới có thể sử dụng tài khoản được.
 • Bước 6: Sau khi chờ xác nhận, hệ thống sẽ gửi thông tin về email của bạn để tiến hành xác nhận, bạn xác nhận thông tin và sử dụng tài khoản.
 • Bước 7: Tiến hành đăng nhập lại để kiểm tra nợ xấu của mình.
 • Bước 8: Tại giao diện của website, tiến hành chọn vào “Khai thác báo cáo“. Sau đó tiến hành kiểm tra nợ xấu của bạn trên đó.

Vì sao cần xóa nợ xấu nhóm 2?

Nợ xấu gây ra nhiều tác động xấu cho tài chính của bạn. Bạn sẽ bị phạt 1 mức lãi suất khá cao và có những ràng buộc về điều kiện vay cho khoản vay sau này.  Khi bạn thanh toán nợ xấu chậm thì ngân hàng phạt mức lãi suất cao. Mức lãi suất khi nợ xấu sẽ bằng 150% so với lãi suất theo quy định lúc đầu.

Một số ngân hàng thì sẽ không hỗ trợ bạn vay nếu như bạn đang ở nợ xấu nhóm 2. Nếu bạn đang cần tiền trong trường hợp cấp bách thì điều này sẽ rất bất lợi. Có thể ngân hàng vẫn hỗ trợ cho bạn vay, nhưng sẽ đi kèm nhiều điều kiện ràng buộc, bạn cần phải chứng minh tài chính cụ thể hơn.

Bởi sau 12 tháng thì lịch sử tín dụng nhóm nợ xấu 2 sẽ bị xóa bỏ, bạn sẽ không phải chịu các bất lợi trên. Vì vậy khi nợ xấu, điều bạn cần làm đó là thanh toán nợ nhanh chóng.Cách để xóa nợ nhóm 2 đó là xác định rõ khoản vay, ở tại ngân hàng nào, số tiền cần trả cả gốc lẫn lãi là bao nhiêu, và thanh toán số tiền tại đúng ngân hàng mà bạn vay nợ.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Nếu như bạn muốn xóa nợ xấu nhóm 2 thì đầu tiên cần phải thanh toán hết khoản nợ. Vì theo quy định, kể từ lúc bạn thanh toán số dư nợ gốc mà bạn đang nợ, ta sẽ phải chờ thêm 12 tháng để xóa nợ ở trên hệ thống CIC.

Vì khi đi vay tiền các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra cụ thể lịch sử tín dụng trên CIC. Như vậy phải đến 12 tháng thì chúng ta mới được xóa nhóm nợ xấu 2 hoàn toàn.

Lúc này bạn mới có thể vay được bình thường. Chính vì thế, bạn hãy cẩn thận các khoản tiền dùng để trả góp tín dụng ngân hàng. Rất nhiều người sử dụng thẻ tín dụng bị rơi vào nợ xấu nhóm 2. Nguyên nhân đa số đều vì chậm thanh toán và dẫn đến nợ xấu.

Nợ xấu nhóm 2 có được vay vốn nữa không?

Nợ xấu nhóm 2 có được vay vốn nữa không?

Liệu nợ cần chú ý ngân hàng có còn hỗ trợ vay vốn?

Thông thường, khi bị xếp vào nhóm nợ xấu 2, người đi vay rất khó vay được tiền. Một trong số các nơi từ chối đầu tiên đó là các đơn vị tài chính.  Tuy nhiên, với trường hợp này thì một số ngân hàng họ sẽ xem xét lại hồ sơ để xem thử tình trạng nợ xấu của người đi vay thế nào.

Từ đó họ đưa ra quyết định xem có nên cho vay hay là không, nghĩa là người đi vay vẫn có khả năng vay được nhưng khó khăn hơn.  Khi rơi vào nợ xấu nhóm 2, lúc đi vay thì người đi vay vẫn mang đầy đủ giấy tờ, hồ sơ như thông thường, bao gồm CMND và giấy tờ chứng minh thu nhập.

Có lẽ ngân hàng sẽ hỏi một vài câu về khoản vay quá hạn. Vì thế, người đi vay cần chuẩn bị trước câu trả lời để khả năng vay được tiền cao hơn.

Hồ sơ vay vốn khi rơi vào nợ xấu nhóm 2

Khi bị vào nhóm nợ xấu 2, hồ sơ vay vốn sẽ có một chút thay đổi. Ngoài các giấy tờ bắt buộc như khi bạn đi vay thông thường, người vay cần chuẩn bị thêm:

 • Bản sao kê thẻ tín dụng thể hiện tình hình  nợ của mình
 • Thư xác nhận về tình trạng nợ của bản thân
 • Giấy tờ thể hiện số nợ trễ hạn và số ngày quá hạn, giấy xác nhận nợ tái cơ cấu hay không

Kinh nghiệm trả góp không lên nợ xấu nhóm 2

Rất nhiều khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 2 nhưng lại không hề biết. Nguyên nhân có thể là do khách hàng chủ quan, không lập kế hoạch trả nợ khoa học.

Hay các yếu tố khách quan khiến người đi vay tạm thời không có đủ tiền để thanh toán đúng hạn. Để tránh nợ xấu nhóm 2, trước khi vay bạn cần:

 • Xem xét kỹ càng khả năng tài chính hiện tại cũng như khả năng trả nợ.
 • Khi vay vốn tại ngân hàng, nghiên cứu kỹ lãi suất, thời hạn và phương thức trả.
 • Các ngân hàng có chế độ vay vốn đầu tư với một số dự án BĐS nhất định. Tìm hiểu kỹ về dự án BĐS cũng là 1 cách để bạn tránh rủi ro nợ xấu.

Trên đây Vitaichinh.vn giải đáp các vấn đề liên quan nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Để biết thêm các thông tin bổ ích khác, bạn hãy cập nhật trên trang web thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?