Nợ xấu nhóm 2 là gì & 3 Cách kiểm tra, xoá nợ miễn phí

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Dạ, hồ sơ của anh/ chị bị từ chối là do nợ xấu nhóm 2 ạ? Chính vì vậy, nên tạm thời bên em (ngân hàng) quyết định sẽ không thể hỗ trợ khoản vay hay mở thẻ tín dụng được nữa ạ, rất tiếc vì không thể hỗ trợ anh/ chị trong thời điểm này!

Có bao giờ bạn cảm thấy “hoang mang” vì không biết mình đã dành hết thời gian, công sức nộp hồ sơ vay, mở thẻ tín dụng ngân hàng nhưng rồi vì “quá khứ” chậm thanh toán “một vài ngày” và rồi giờ đây bên tổ chức tài chính đã từ chối đơn vay của mình.

Vậy, nợ xấu nhóm 2 là gì? Làm thế nào tự mình tra cứu và quan trọng nhất nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào nữa không? Ở bài viết này, Vitaichinh.vn sẽ cùng bạn, là người đang quan tâm đặc biệt nhất đến nhóm nợ này có thể hiểu được mức độ “lợi hại” và ảnh hưởng người thân như thế nào khi rơi vào danh sách nhóm nợ này nhé!

Chậm thanh toán bao lâu sẽ bị nợ xấu nhóm 2?

nợ xấu nhóm 2

Trước khi bắt đầu cho câu trả lời này, bạn cần hiểu rõ nợ xấu là một thuật ngữ thường xuyên nhắc đến trong lĩnh vực tín dụng nói riêng hay tài chính nói chung.

Tất cả dữ liệu khách hàng cá nhân, khi họ bắt đầu thực hiện một giao dịch thành công từ một trong những hoạt động như: đi vay tiền mặt, vay trả góp điện máy, xe gắn máy hay kích hoạt một thẻ tín dụng ở các ngân hàng nào đó, lập tức dữ liệu cá nhân, bao gồm họ tên, số CMND, địa chỉ thường trú.

Và dĩ nhiên khoản tín dụng đó sẽ lê hệ thống CIC, được viết tắt bởi Trung tâm tín dụng Quốc Gia Việt Nam

Vậy, nợ xấu nhóm 2 sẽ phát sinh khi người vay chậm thanh toán trên 10 và dưới 30 ngày ở một kỳ phải thanh toán trả góp nào đó.

Cần chú ý rằng, chỉ cần một lần chậm trả quá hạn từ 10 ngày nợ xấu đã hình thành chứ không phải cộng gộp tất cả số ngày chậm trả ở các kỳ thanh toán!

Xem thêm:

Điều kiện xóa nợ xấu nhóm 2?

Không phải ai cũng biết cách xóa nợ và điều này cực kỳ tai hại nếu người đó đang có ý định, ấp ủ một kế hoạch mua nhà, kinh doanh, đang hụt vốn và tham khảo đến các gói vay vốn từ ngân hàng với hạn mức cao, lãi suất thấp!

Chính nợ xấu nhóm 2 (dưới tiêu chuẩn) trở lên là cánh cửa đóng lại mọi kế hoạch tài chính, bạn sẽ không thể nào vay tín chấp ngân hàng dù bất luận lý do chính đáng nào tác động đến khả năng thanh toán của bạn. Để có thể xóa nợ xấu nhóm 2, người vay sẽ có 2 sự lựa chọn như sau:

1. Thanh toán đến kỳ cuối cùng và chờ đợi

Giả sử khách hàng được cảnh báo có nợ xấu nhóm 2 ở công ty tài chính A và còn 7 kỳ trả góp nữa sẽ kết thúc khoản vay nay. Vậy, việc của bạn chính là thanh toán đến kỳ cuối cùng và chờ sau 12 tháng, nợ nhóm 2 sẽ được gỡ khỏi hệ thống CIC

2. Tất toán khoản vay trước hạn.

Đây là cách tiết kiệm thời gian chờ cũng như tiền lãi sẽ trả ít hơn. Không phải đóng hết 7 kỳ còn lại, bằng cách nào đó, chẳng hạn như đến phòng giao dịch, tổng đài để tìm hiểu chính xác tổng số tiền mình phải tất toán trước hạn là bao nhiêu! Sau cùng, hãy tất toán tiền vay và chờ 12 tháng sau CIC sẽ tự động xóa nợ xấu nhóm 2 hoàn toàn!

3. Còn cách nào xoá nợ nhóm 2 không?

Chỉ có 2 cách trên và bạn có quyền chọn một trong những cách nào phù hợp với mình nhất. Nên nhớ! Tất cả dịch vụ cam kết xóa, bao nợ xấu trên mạng xã hội, internet nói chung đều là LỪA ĐẢO!

Bởi lẽ không một ai có “quyền năng” can thiệp vào dữ liệu lịch sử tín dụng của bạn và xóa khỏi CIC cả (thuộc Ngân hàng Nhà Nước quản lý).

Quy định về xoá nợ xấu nhóm 2 mới nhất

Tất nhiên là được rồi, khách hàng có thể tự mình tra cứu nợ xấu cá nhân bằng những cách đơn giản, để có thể biết được thời điểm xoá nợ xấu theo quy định của Trung tâm tín dụng quốc gia Việt Nam như thế nào!

1. Tính toán số ngày trả chậm

Đây là cách thủ công nhất, chỉ cần “nhớ lại xem” mình có lần nào không thanh toán đúng hẹn không và kỳ đó, số ngày mình trả chậm là bao lâu thì mới đi đóng tiền! Và chỉ cần chậm trả trên 10 ngày, chắc chắn bạn đã nằm trong danh sách nợ xấu nhóm 2 rồi đó!

2. Tạo tài khoản miễn phí cic org

Có thể nói đây chính là giải pháp tốt nhất vì bạn có thể biết được chính xác 100% rằng mình có rơi vào nhóm nợ xấu: 2, 3, 4 và 5 hay không? Sau khi tạo tài khoản thành công và chờ phản hồi từ CIC gửi qua mail. Bạn chỉ cần đăng nhập trên hệ thống CIC một lần nữa, kết quả sẽ được cập nhật vào tài khoản của mình.

3. Đăng ký dịch vụ tra nợ xấu tại Vitaichinh.vn

Đây chính là bảng báo cáo lịch sử tín dụng 5 năm gần nhất và có trên 95% ngân hàng, tổ chức tín dụng lớn sử dụng để đánh giá uy tín khách hàng cá nhân của họ trước khi bước qua quy trình thẩm định, xét duyệt khoản vay hay không.

Một trong những lợi thế từ dịch vụ kiểm tra CIC nhanh chóng, uy tín từ chúng tôi như sau:

  • Khoản vay (tín chấp, thế chấp), thẻ tín dụng tất cả ngân hàng và các khoản trả góp điện máy, xe máy ở tất cả các công ty tài chính
  • Cập nhật dư nợ (số tiền đang vay) trong vòng 12 tháng còn lại: Khoản vay (tín chấp, thế chấp), thẻ tín dụng và các khoản trả góp khác.
  • Cảnh báo nợ xấu nhóm 2 đến nhóm 5 thời điểm phát sinh chậm thanh toán: tên tổ chức, số tiền vay chậm trả, tổng số ngày trễ hạn thanh toán
  • Ngoài ra, CIC – 5 năm lưu trữ lại tất cả các lịch sử tra cứu trường hợp anh/ chị đã từng nộp hồ sơ vay, mở thẻ,… nhưng bị từ chối không rõ lý do!

Ưu điểm

Hỗ trợ

Dịch vụ kiểm tra CIC

240.000đ

dịch vụ kiểm tra CIC

Nợ xấu nhóm 2 có thể vay tiền ở đâu?

Hầu hết các ngân hàng sẽ từ chối hồ sơ vay ngay từ vòng kiểm tra nợ xấu bằng CMND đối với nợ nhóm 2 trở lên. Tuy nhiên, vẫn có một số đơn vị là công ty tài chính lớn vẫn có thể cho vay tiền online có thể cấp vốn vô cùng đơn giản, một vài lưu ý với hình thức vay vốn không thế chấp này như sau.

Tima – Sàn kết nối giữa người vay và đơn vị cho vay uy tín

Tima

Tima là một sàn kết nối giữa những người cần tiền và những bên cho vay tiền. Đơn vị này nhằm giúp cho những người có nhu cầu vay tiền có thể tìm được người cho vay dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với Tima, người vay có thể đăng ký trực tuyến và gửi đơn xin vay tiền. Sau đó, các bên cho vay sẽ xem xét đơn đăng ký và quyết định cho vay hoặc từ chối.

Ngoài ra, họ còn cung cấp cho người vay các thông tin về các khoản vay khác nhau, các lựa chọn vay tiền và lãi suất. Nó giúp người vay có thể so sánh và chọn lựa được khoản vay tốt nhất cho mình.

Đặc điểm vay

  • Lãi suất tối dao động 1.66% tháng và không vượt quá 20%/ năm
  • Thời gian thanh toán tối thiểu 06 tháng, tối đa 36 tháng. Có thể tất toán khoản vay trước hạn với phí không quá 5% dư nợ gốc
  • Miễn phí tư vấn, một số bên cho vay có bảo hiểm khoản vay (tự nguyện), không phát sinh phí dịch vụ, tư vấn sau khi giải ngân

Bảng minh hoạ gói vay

Sau đây là bảng tạm tính số tiền thanh toán gốc, lãi với lãi suất cố định hàng tháng 1.66% vay 30 triệu trong 6 tháng.

Tháng Tiền gốc Tiền lãi Tổng
1 5,000,000 83,000 5,083,000
2 5,000,000 79,550 5,079,550
3 5,000,000 76,083 5,076,083
4 5,000,000 72,600 5,072,600
5 5,000,000 69,100 5,069,100
6 5,000,000 65,583 5,065,583

Trong ví dụ trên, một khoản vay 30 triệu với lãi suất cố định hàng tháng là 1.66% được trả trong 6 tháng. Mỗi tháng, số tiền gốc vay không đổi và số tiền lãi được tính trên cơ sở số tiền gốc còn lại. Tổng tiền phải trả bao gồm tiền gốc và tiền lãi.

*Ví dụ trên chỉ là một minh hoạ, số tiền cụ thể phải trả có thể khác tùy thuộc vào lãi suất và thời hạn vay.

Lời kết.

Hy vọng bài viết này có thể lý giải phần nào mà bạn đang hoài nghi không biết mình có bị nợ xấu nhóm 2 không và làm thế nào tự mình tra cứu, thời điểm nợ xấu được xóa bỏ hoàn toàn!

Nếu bài viết này vẫn chưa thể trả lời hết những thắc mắc “trong suy nghĩ” khách hàng, hãy để lại bình luận dưới đây, Ví Tài Chính tự tin có hơn 07 năm kinh nghiệm làm việc lĩnh vực tín dụng, cho vay, sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

  • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
  • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
  • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?