Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa, vay được nữa không

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Đây là vấn đề mà rất nhiều người muốn biết, người có nợ xấu nhóm 5 thuộc diện nguy hiểm đối với bản thân và cả đổi với công ty tài chính. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc này.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu nhóm 5 là người không thanh toán hết khoản nợ trong thời gian quy định và đồng thời người này đã quá hạn trả nợ từ 360 ngày trở lên. Đây là nhóm nợ xấu nặng nhất và thời gian, cách xóa cũng trở nên lâu hơn rất nhiều!

Người có nợ xấu nhóm 5 thuộc diện nguy hiểm đối với bản thân và đối với công ty tài chính. Vì những người thuộc nhóm này thường không có khả năng chi trả khoản nợ nên phía công ty tài chính sẽ có nguy cơ mất vốn, còn đối với bản thân người nợ xấu nhóm 5 có khả năng sẽ bị kiện ra tòa án vì hành vi vi phạm pháp luật.

Người nợ xấu nhóm 5 sẽ được lưu hồ sơ trên CIC, trong đây lưu trữ thông tin về lịch sử nợ quá hạn của nhóm người này, như vậy người này sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện những việc liên quan đến tài chính. Ngoài ra, công ty tài chính hoàn toàn có thể khởi kiện ra tòa nếu người nợ xấu nhóm 5 có hành vi cố ý không chịu thanh toán khoản vay.

Xem thêm:

Lý do dẫn đến việc bị xếp vào nợ xấu nhóm 5

Nợ xấu nhóm 5 không phải tự nhiên mà có, trước khi là nợ xấu nhóm 5 thì khách hàng đã tuần tự là nợ xấu nhóm 1 rồi tới 2, 3, 4. Khách hàng bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 là do chậm thanh toán khoản vay quá lâu so với thời gian quy định (từ 360 ngày trở lên).

Nguyên nhân dẫn đến việc này thông thường là do khách hàng không có khả năng chi trả được. Lý do dẫn đến việc khách hàng không có khả năng chi trả khoản nợ được chia ra làm 2 nhóm nhỏ như sau:

1. Lý do khách quan

Đây là do tác động từ bên ngoài dẫn đến khách hàng trở thành nợ xấu nhóm 5 chứ không phải do bản thân khách hàng gây ra. Dựa theo tình hình gần đây thì có 2 lý do khách quan dẫn đến nợ xấu nhóm 5:

  • Dịch bệnh: Covid 19 không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế quốc gia mà còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đối với người dân về thu nhập bình quân. Nhìn chung, trong lúc dịch bệnh hoành hành thì nguồn thu nhập của mỗi gia đình đều bị trì trệ, khi nguồn thu không còn nhưng vẫn cần chi tiêu dẫn đến tỷ lệ nợ xấu tăng theo.
  • Lạm phát: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lạm phát trong đó có dịch bệnh, chiến tranh,… Việc lạm phát tăng dẫn đến chi phí cho nhu cầu tăng nhưng nguồn thu vào lại tăng không đáng kể hoặc thậm chí là không tăng hoặc không còn kéo theo việc tăng tỷ lệ nợ xấu ngân hàng, đặc biệt là nợ xấu nhóm 5.

2. Lý do chủ quan

Trái ngược với lý do khách quan, lý do chủ quan dẫn đến nợ xấu nhóm 5 đến từ chính bản thân khách hàng thực hiện vay vốn thường là những lý do như sau:

  • Không biết quản lý tài chính: đây là lý do thường thấy ở rất nhiều người. Việc không biết quản lý tài chính dẫn đến việc dù kiếm bao nhiêu cũng không đủ, không hiểu vì sao tiền cứ không cánh mà bay, luôn thấy bản thân tiêu không bao nhiêu luôn không có tiền hoặc tệ hơn là luôn thấy thiếu tiền. Từ đó, khoản nợ dần tăng lên đến mức không chỉ trả nổi.
  • Không có hiểu biết hay kiến thức hợp đồng vay: Bất kỳ chỗ cho vay nào cũng có nhân viên tư vấn và giải thích về các điều khoản khi vay, thời gian trả nợ và lãi suất vay, thế nhưng không phải ai cũng để tâm đến những điều này dẫn đến thiếu khuyết hiểu biết về những điều khoản trong hợp đồng từ các tổ chức như: Home Credit, FE Credit,… Điều này làm cho khách hàng dễ bị nợ xấu nhóm 5 hơn.
  • Lạm dụng thẻ tín dụng: Thường thì ngân hàng sẽ cho vay tín dụng nhiều hơn so với khoản thu nhập của khách hàng thực hiện vay, việc này ngoài giúp khách hàng vượt qua được khó khăn đồng thời cũng có thể làm khách hàng bị mất kiểm soát với đồng tiền, càng dùng càng nhiều kể cả sử dụng vào việc không cần thiết chỉ để thỏa mãn bản thân. Khi việc này xảy ra, về lâu về dài khách hàng sẽ mất đi khả năng chi trả dẫn đến nợ xấu nhóm 5.
  • Cờ bạc: Sa đọa vào cờ bạc thì chỉ có nợ đẻ thêm nợ chứ không thể nào nợ đẻ ra tiền lời được. Người nghiện cờ bạc là nhóm người dễ bị sa vào nợ xấu nhóm 5 nhất.
  • Lý do khác: Ngoài những lý do trên thì còn vài lý do khác nữa như quên trả, cố tình không muốn trả khoản vay,…

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?Nợ xấu nhóm 5 là có thể xóa được, vậy câu hỏi được đặt ra là “nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa?” Thời gian xóa nợ xấu nhóm 5 khá lâu so với những nhóm còn lại. Đối với vay dưới 10 triệu sẽ giải quyết việc xóa nợ xấu cho khách hàng nhanh hơn so với số tiền vay trên 10 triệu.

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Theo đúng quy định thì nợ xấu nhóm 5 muốn xóa cần 60 tháng tức 5 năm tính từ thời gian thanh toán hoàn toàn khoản nợ đó. Tuy đã trả hết khoản vay nhưng trong hệ thống CIC vẫn còn lưu trữ hồ sơ của khách hàng nợ xấu. Việc này làm khách hàng nợ xấu không thể tiếp tục thực hiện vay tại ngân hàng hay bất cứ tổ chức cho vay nào.

Như vậy, nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Sau 60 tháng kể từ thời điểm thanh toán hoàn toàn thì hồ sơ lịch sử nợ xấu trên hệ thống CIC mới được xóa và lúc này khách hàng mới có thể tiếp tục thực hiện vay vốn được.

Tác hại của việc bị xếp vào nợ xấu nhóm 5

Sau khi biết nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa thì hẳn cũng đoán được phần nào tác hại khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 rồi. Khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 sẽ rất khó trong việc vay tiền mặt hay kêu gọi đầu tư, điều này sẽ dẫn đến việc những kế hoạch phát triển tương lai bị hủy bỏ, doanh nghiệp bị phá sản,…

Bên cạnh việc kế hoạch tương lai bị lỡ dở thì vấn đề xoay sở hay việc gì liên quan đến tài chính cũng gặp khó khăn. Việc sử dụng thẻ tín dụng bị hạn chế không thể cứu cánh lúc nguy cấp, mất tài sản đảm bảo khi vay. Ngoài gây hại cho bản thân, người nợ xấu nhóm 5 còn làm ảnh hưởng đến bên cho vay. Bên cho vay có thể sẽ bị mất vốn cho người nợ xấu nhóm 5.

Cần làm gì khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 5?

Cần làm gì khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 5?Qua việc tìm hiểu nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa thì khách hàng có biết mình cần làm gì khi bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 không? Sau đây là những điều lưu ý mà khách hàng nợ xấu nhóm 5 cần thực hiện theo:

1. Khách hàng nợ dưới 10 triệu đồng

Khi vay nợ, để xóa nợ thì việc cần làm tất nhiên là thanh toán hết toàn bộ khoản nợ rồi. Khách hàng nợ xấu nhóm 5 cần liên hệ với ngân hàng để biết về gói vay cần chỉ trả (cả vốn lẫn lãi) và thực hiện chi trả.

Theo Luật Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam, sau khi khách hàng có khoản vay dưới 10 triệu tất toán toàn bộ, khách hàng không cần lo ngại về lịch sử tín dụng trên hệ thống CIC nữa vì hồ sơ lịch sử nợ xấu của khách hàng này sẽ được xóa ngay lập tức.

2. Khách hàng nợ trên 10 triệu đồng

Đối với người nợ xấu nhóm 5 với khoản vay trên 10 triệu thì việc cần làm vẫn là phải đến các ngân hàng thống kê lại khoản vay lẫn lãi cần chi trả để được xóa nợ. Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa? Đây là một trong các nhóm nợ nguy hiểm, khả năng mất vốn bên cho vay và đặc biệt đối với người vay tiền trên 10 triệu.

Tuyệt đối nói “Không” với việc không hợp tác như không nghe điện thoại để trốn nợ, vì như vậy có thể sẽ bị khởi kiện lên tòa án và chuẩn bị đối mặt với việc phải “ăn cơm tù”. Trong trường hợp khách hàng vẫn chưa có khả năng chi trả hết hãy đến ngân hàng và thông báo với họ để cơ cấu lại khoản vay.

Lời kết

Như vậy, thông qua bài viết này Vitaichinh.vn đã giải đáp được vấn đề nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa. Đáp án là 60 tháng tính từ lúc tát toán toàn bộ khoản vay và trong 60 tháng này sẽ không thể thực hiện bất kỳ hành động vay vốn nào. Sau khoảng thời gian này, lịch sử nợ xấu sẽ được xóa trên hệ thống CIC.

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

  • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
  • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
  • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?