Ngân hàng SMBC là ngân hàng gì? Có dịch vụ tài chính nào?

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

SMBC là ngân hàng đầu tiên có 100 % vốn nước ngoài, với chi nhánh được thành lập tại trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước là Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Vậy SMBC là ngân hàng gì? Ngân hàng của nước nào, chất lượng sản phẩm và dịch vụ có tốt không? Hãy tìm chi tiết thông qua bài viết ở Vitaichinh để hiểu rõ chi tiết hơn nữa nhé! 

SMBC là ngân hàng gì?

ngân hàng SMBC

SMBC là tên viết tắt của tập đoàn ngân hàng Sumitomo Mitsui, hay có tên gọi tiếng anh là Sumitomo Mitsui Banking Corporation, có trụ sở chính tại Tokyo. Là định chế tài chính hàng đầu thế giới và là thành viên cốt lõi của Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (SMBC Group). 

SMBC là một trong những ngân hàng Nhật Bản lớn nhất tính theo tài sản, với xếp hạng tín dụng cao trên mạng lưới tích hợp toàn cầu. SMBC hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ, ngân hàng đầu tư toàn cầu, cung cấp nhiều sản phẩm và dịch vụ cho cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, công ty lớn, tổ chức tài chính. Đây là một ngân hàng đa quốc gia với mạng lưới trải rộng trên 39 quốc gia và vùng lãnh thổ. 

SMBC là ngân hàng thương mại nước ngoài hàng đầu tại Việt Nam cung cấp nhiều loại dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp hàng đầu cả nước thông qua chi nhánh tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, lần lượt được mở vào năm 2006 và 2008. 

Ngân hàng đang sở hữu hơn 15% vốn điều lệ của Eximbank Vietnam, là một ngân hàng thương mại hàng đầu trong nước, có hệ thống rộng lớn, và là đối tác thân thiết của nhiều khách hàng cá nhân và tổ chức. 

Lịch sử hình thành và phát triển của ngân hàng SMBC

Lịch sử hình thành và phát triển của ngân hàng SMBC

Lịch sử hình thành

Ngân hàng SMBC được thành lập vào năm 2001 dựa trên sự sát nhập của hai ngân hàng lớn và lâu đời nhất tại Nhật Bản là ngân hàng Sumitomo và ngân hàng Sakura với vốn cổ phần lên đến 271276,7 tỷ Yên. Vào tháng 12 năm 2002, SMBC trở thành công ty con của SMFG, một công ty cổ phần được thành lập thông qua chuyển nhượng cổ phần.

Các cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển của ngân hàng Sumitomo Mitsui tại Việt Nam: 

 • Năm 1994: Mở văn phòng đại diện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam 
 • Năm 2001: Ngân hàng SMBC thành lập 
 • Năm 2006: Thành lập chi nhánh ở Hồ Chí Minh
 • Năm 2008: Thành lập chi nhánh ở Hà Nội 
 • Năm 2021: Công ty SMBC (SMBCCF) đã mua 49% cổ phần của Công ty Tài chính TNHH MTV VPBank (FE Credit) – một công ty lớn trong lĩnh vực Tài chính Tiêu dùng tại Việt Nam – như một phần trong chiến lược đa nhượng quyền của Tập đoàn tại Châu Á.
 • Tháng 5/2022: VPBank và SMBC đã ký kết thành công biên bản hợp tác kinh doanh. Thông qua quan hệ đối tác kinh doanh với VPBank, Tập đoàn SMBC sẽ nỗ lực đóng góp vào sự phát triển hơn nữa của ngành tài chính Việt Nam.

Sứ mệnh 

Được xây dựng dựa trên di sản phong phú của Nhật Bản, chúng tôi đặt khách hàng lên hàng đầu và cung cấp các dịch vụ mạch lạc, tối ưu trên mạng lưới đa quốc gia. Sứ mệnh của chúng tôi là thực hiện hành động và hướng dẫn các doanh nghiệp khác cùng thực hiện giá trị hướng tới tầm nhìn của mình.

 • Phát triển và đạt thành tựu cùng với khách hàng bằng cách cung cấp các dịch vụ có giá trị lớn hơn cho họ.
 • Tối đa hóa giá trị của các cổ đông thông qua sự phát triển liên tục của các hoạt động kinh doanh.
 • Tạo ra một môi trường làm việc luôn khuyến khích và khen thưởng nhân viên siêng năng và có động lực cao.
 • Đóng góp cho một xã hội một cách bền vững bằng cách giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội.

Tầm nhìn 

Một nhà cung cấp giải pháp toàn cầu đáng tin cậy, cam kết vì sự phát triển của khách hàng và sự tiến bộ của xã hội.

Các loại hình sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng SMBC

Các loại hình sản phẩm và dịch vụ của ngân hàng SMBC

Dịch vụ thẻ ngân hàng 

Ngân hàng SMBC cũng cung cấp một số sản phẩm thẻ ATM bao gồm thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa và thẻ quốc tế, thẻ thanh toán trực tuyến,… với mức giá thấp và cho phép thực hiện giao dịch từ nhiều máy ATM trên khắp toàn cầu hoặc thực hiện những dịch vụ tín dụng qua thiết bị POS tại tất cả các quốc gia. 

Việc cá nhân và những khách hàng tổ chức dễ dàng lập thẻ tín dụng ở ngân hàng SMBC này ngay trong những phòng atm trên khắp toàn cầu. Việc lập tài khoản có thể thực hiện với các thao tác cơ bản nhất và đơn giản. 

Dịch vụ cho vay

Ngân hàng cũng thực hiện cả các dịch vụ vay cá nhân như tín dụng mua nhà đất, mua xe, du lịch,… với chính sách lãi suất thấp nhất cùng những quyền lợi riêng đối với cá nhân theo các chương trình riêng. Mọi cá nhân được thực hiện điều mong muốn của bản thân với những dịch vụ tài chính thực hiện bởi ngân hàng này. 

Nghiệp vụ bảo lãnh 

Ngân hàng cũng thực hiện cả dịch vụ bảo hiểm trong nước và ngoài nước theo nhu cầu của khách hàng tổ chức. Các dịch vụ bảo lãnh đa dạng mang lại sự chọn lựa tối ưu cho các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức kinh doanh.

Ngân hàng SMBC có đáng tin cậy không? 

Là một tổ chức toàn cầu tài chính toàn cầu được hình thành lâu đời, cung cấp nhiều dịch vụ đem lại nhiều quyền lợi và được sự tín nhiệm từ phía khách hàng. Rõ ràng, với vị thế cùng nhiều hoạt động hiệu quả, thành tựu thì ngân hàng SMBC là ngân hàng uy tín đối với mọi người. 

Tính pháp lý của ngân hàng SMBC

SMBC là tập đoàn ngân hàng có tính pháp lý đầy đủ, được đăng ký và hoạt động dưới quy định của luật ngân hàng và các quy định tài chính khác của Nhật Bản. 

SMBC tuân thủ về quy định đạo đức kinh doanh, đảm bảo các quy tắc và tiêu chuẩn về bảo mật thông tin khách hàng. Tập đoàn cũng có chính sách, quy trình nội bộ về đạo đức kinh doanh cũng như tuân thủ luật pháp để hoạt động của họ là minh bạch và đúng đắn. 

Thời gian hoạt động và phát triển của ngân hàng SMBC

Ngân hàng được thành lập vào năm 2001 dựa vào việc sáp nhập của hai trong số các ngân hàng lớn hàng đầu Nhật Bản là ngân hàng Sumitomo và ngân hàng Sakura.

Ngân hàng Sumitomo được nhắc đến là một trong các ngân hàng thương mại đầu tiên tại Nhật Bản được thành lập trước năm 1895. Trong khi đó ngân hàng Sakura có lịch sử phát triển lâu nhất và nó cũng là ngân hàng con của ngân hàng Mitsui được hình thành trước năm 1876. 

Hiệu quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng SMBC

SMBC là một trong những ngân hàng có tổng tài sản và mạng lưới hoạt động toàn cầu lớn nhất thế giới. Tính đến năm 2021, SMBC đứng thứ 12 trong danh sách ngân hàng có giá trị tổng tài sản lớn nhất thế giới, với tổng tài sản là trên 2,2 nghìn tỷ USD. Năm 2021, Sumitomo Mitsui cũng đang là công ty niêm yết lớn, thuộc Top 100 công ty tài chính lớn nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes. Không chỉ thế, SMBC còn có nguồn tài chính vững chắc và mạnh. 

SMBC có chiến lược hoạt động đa dạng hoá kinh doanh, từ nhà bán lẻ, cung cấp dịch vụ ngân hàng và tài chính, quản lý tài khoản, đầu tư giao dịch và chứng khoán. Các dịch vụ và sản phẩm được cung cấp cho khách hàng cá nhân, doanh nghiệp, tập đoàn toàn cầu. 

Không chỉ vậy, ngân hàng SMBC còn đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực phát triển xã hội và cộng đồng, đặc biệt trong các dự án về năng lượng và cơ sở hạ tầng. Tính đến thời điểm hiện tại, các hoạt động kinh doanh trên toàn thế giới của SMBC cung cấp cho khách hàng các giải pháp toàn cầu. Và giúp SMBC trở thành lựa chọn hàng đầu cho các doanh nghiệp mở rộng trên toàn cầu, đặc biệt là ở Châu Á, giúp phần đóng góp không nhỏ và việc phát triển kinh doanh của tập đoàn. 

Thành tựu của ngân hàng SMBC

Ngân hàng đã được nhiều thành tựu đáng kể trong suốt thời gian hoạt động của mình. Sau đây là một số ví dụ điển hình: 

 • Là một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, có tổng khối lượng tài sản đứng 12 trên toàn thế giới, với tổng tài sản trên 2,2 nghìn tỷ USD.
 • Hoạt động quốc tế phủ rộng trên toàn cầu với hơn 500 chi nhánh và văn phòng đại diện khắp quốc gia trên thế giới.
 • SMBC đã được công nhận là ngân hàng toàn cầu của năm trong năm thứ ba liên tiếp và tổng cộng bảy lần. 
 • Được vinh dự trao nhiều giải thưởng danh giá tại Nhật Bản như Ngân hàng của năm, Ngân hàng SMBC được xếp hàng cao nhất trong các ngân hàng cung cấp đầy đủ các dịch vụ ngân hàng, được công nhận là tổ chức quản lý năng suất và sức khỏe nhân viên tốt nhất tại Nhật Bản và còn nhiều giải thưởng quốc tế khác. 

Đây là một trong các ngân hàng được xếp hạng chất lượng cao nhất với những trải nghiệm khách hàng phong phú và đem tới nhiều quyền lợi đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Không chỉ thế, ngân hàng SMBC còn có chỉ số uy tín cao, là địa điểm đáng tin tưởng nhất đối với khách hàng. SMBC không ngừng đổi mới và sáng tạo để đem đến phục vụ khách hàng các sản phẩm có giá trị và uy tín nhất. Vì thế, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch tại tại ngân hàng SMBC. 

Kết luận

Trên đây là một số chia sẻ giúp bạn biết SMBC là ngân hàng gì. Hy vọng, bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin hữu ích về ngân hàng để có thêm nhiều sự lựa chọn đáng tin cậy cho bản thân trong việc sử dụng các dịch vụ tài chính.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?