Cách thu hồi nợ xấu FE Credit từ “Nhẹ nhàng” đến “Nâng cao”

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Điều đáng lo ngại nhất của các tổ chức tín dụng và các ngân hàng chính là việc thu hồi nợ xấu khi khách hàng chậm thanh toán khoản vay. Vậy công ty tài chính FE Credit đã thu hồi nợ xấu bằng cách nào ? Quy trình thu hồi nợ xấu FE Credit ra sao, liệu có ảnh hưởng đến người thân hoặc công việc hiện tại của bạn hay không ? Khách hàng cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Thu hồi nợ xấu FE Credit là gì?

FE Credit

Thu hồi nợ xấu FE Credit là khi khách hàng chậm thanh toán khoản vay đã ký kết hợp đồng tín dụng với ngân hàng theo thời gian quy định. Nếu khách hàng chậm thanh toán nợ từ 1 ngày đến dưới 10 ngày thì hệ thống ngân hàng FE Credit sẽ gửi tin nhắn nhắc thanh toán khoản vay , và có nhân viên tư vấn gọi điện nhắc nợ với khách hàng.

Sau 10 ngày khách hàng vẫn chưa thể thanh toán khoản vay thì ngân hàng FE Credit sẽ liên hệ người thân, bạn bè của khách hàng để nhờ họ nhắc nhở khách hàng thanh toán khoản vay đã quá hạn. Sau rất nhiều lần nhắc nhở khách hàng vẫn không thanh toán khoản  vay đã quá hạn thì ngân hàng FE Credit  sẽ gửi thông báo về địa phương và có thể sẽ gửi đơn khởi kiện lên tòa án.

Vì vậy khách hàng trước khi đặt bút ký vào hợp đồng tín dụng với ngân hàng cần tính toán thu nhập của bản thân để tránh những rủi ro không đáng có, mất hết uy tín với khách hàng, người thân, bạn bè.

Quy trình thu hồi nợ xấu FE Credit

thu hồi nợ xấu FE Credit 

Các biện pháp thu hồi nợ xấu tại FE Credit

Quy trình FE Credit thu hồi nợ xấu theo các bước như sau:

 • Sắp đến kỳ hạn thanh toán nợ, nhân viên thu hồi nợ của FE Credit sẽ gọi điện thông báo, nếu khách hàng phản hồi, nhân viên sẽ thông báo địa điểm thanh toán hoặc thanh toán internet banking.
 • Đến kỳ hạn mà khách hàng vẫn chưa thanh toán nợ thì nhân viên FE Credit sẽ gọi điện liên tục, nhắn tin SMS yêu cầu khách hàng trả nợ.
 • Nếu khách hàng tắt máy, hoặc không nghe máy , FE Credit sẽ dùng số điện thoại khác để gọi, thời gian quá hạn thanh toán nợ càng dài thì mức độ cuộc gọi càng tăng.
 • Khách hàng vẫn không thanh toán nợ, tắt máy không nghe cuộc gọi thì nhân viên FE Credit sẽ gọi cho bạn bè, người thân yêu cầu nhắc nhở khách hàng thanh toán nợ đúng hạn.
 • Khách hàng tiếp tục im lặng không thanh toán nợ đúng hạn, nhân viên FE Credit sẽ nhắn tin zalo, facebook với những lời nhắn đe dọa khởi kiện lên tòa án, bóc phốt lên mạng xã hội nhằm hạ uy tín của khách hàng.
 • Tiếp đến FE Credit sẽ gửi thông báo thanh toán nợ về địa chỉ khách hàng đăng ký khi vay vốn.
 • Cuối cùng khách hàng vẫn không phản hồi về việc thanh toán nợ, FE Credit sẽ đưa đơn khởi kiện ra tòa án , đa số hạn mức cao sẽ đưa ra tòa giải quyết.

Đây là quy trình cơ bản của hầu hết các công ty tài chính trong đó có FE Credit, tùy thuộc vào mức độ phản hồi của khách hàng mà các công ty thu hồi nợ đến bước nào.

FE Credit thu hồi nợ xấu như thế nào?

FE Credit thành lập luôn một bộ phận chuyên đi thu hồi nợ để đối phó với những khách hàng không thanh toán nợ hoặc cố tình trốn tránh không trả nợ. Sau đây là những cách thức nhân viên FE Credit sử dụng để thu hồi nợ

Trình tự thu hồi nợ xấu FE Credit mà bạn nên biết!

Trình tự thu hồi nợ xấu FE Credit mà bạn nên biết!

1. Liệu có nhắn tin thu hồi nợ?

Chắc hẳn những khách hàng vay vốn tại FE Credit không còn xa lạ với hình thức tin nhắn của FE Credit. Ban đầu nhân viên thu hồi nợ sẽ rất nhẹ nhàng, nhắn tin với lời lẽ rất lịch sự. Nhưng nếu khách hàng để quá hạn dài ngày không phản hồi thì tin nhắn sẽ dùng những câu từ gay gắt, đe dọa khách hàng. Nhắn tin có 2 hình thức sau

 • Tin nhắn SMS: Thông báo mỗi ngày khi khách hàng đến kỳ hạn thanh toán nợ , là giai đoạn đầu tiên khi nhân viên thu hồi nợ
 • Tin nhắn trên mạng xã hội: Sau giai đoạn nhắn tin và gọi điện mà người vay không phản hồi, thì nhân viên thu hồi nợ sẽ đưa hình ảnh của người vay gửi đến tất cả bạn bè, người thân, bóc phốt lên mạng xã hội

Nếu khách hàng dùng số điện thoại thường xuyên liên lạc để vay vốn thì thực sự rất là phiền phức đến khó chịu vì sẽ bị làm phiền mỗi ngày.

2. Gọi điện thu hồi nợ xấu

Nếu khách hàng nghĩ rằng có thể chặn được cuộc gọi của nhân viên thu hồi nợ thì đó là một điều bất khả thi. Bởi vì FE Credit có hàng trăm số điện  thoại di động dùng để đòi nợ, và nếu người vay càng ngày càng trây ỳ không thanh toán nợ , thì ngôn ngữ của mỗi cuộc gọi càng ngày càng nặng nề, có thể người vay còn chửi nhau với cả nhân viên thu hồi nợ của FE Credit.

Nếu người vay không hợp tác thì các cuộc gọi về sau sẽ là những lời đe dọa, đưa ra pháp luật của nhân viên FE Credit.

3. Liên hệ nhờ người thân, bạn bè nhắc nhở người vay

Trước khi ký hợp đồng vay vốn với ngân hàng FE Credit thì khách hàng đều phải liệt kê danh sách số điện thoại của 5 người là bạn bè, người thân của khách hàng.

Vì vậy mà FE Credit đều có thông tin liên hệ với người thân, bạn bè của người vay trong trường hợp không gọi được cho người vay, quá hạn thanh toán khoản vay nhiều ngày để nhờ họ nhắc nhở người vay trả nợ.

Hình thức này rất phiền phức khi làm ảnh hưởng đến những người thân , bạn bè của người vay.

4. FE Credit có nhờ xã hội đen thu hồi nợ xấu không?

Thực chất đây không phải là quy trình mà FE Credit đòi nợ . Tuy nhiên nếu người vay không phản hồi về khoản vay, để quá hạn rất nhiều ngày thì FE Credit sẽ thuê các đơn vị ngoài đó chính là các công ty đòi nợ thuê để thực hiện đòi nợ.

Sau khi đã thuê các công ty đòi nợ thuê thì FE Credit sẽ không tham gia vào quá trình đòi nợ đó. Vậy nên người vay cần chú ý về các khoản nợ của bản thân để tránh trường hợp các công ty đòi nợ thuê tham gia vào.

Trốn nợ FE Credit gây ra hậu quả gì?

Trốn nợ FE Credit gây ra hậu quả gì? 

Tác hại trốn nợ FE Credit mà bạn cần biết!

Nhiều khách hàng còn nghĩ có thể trốn được nợ của FE Credit mà không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên việc làm này gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng mà sau này khách hàng có việc cần vay vốn ở các ngân hàng khác thì khó có thể được duyệt vay như mong muốn. Sau đây là những hậu quả mà khách hàng phải chịu khi trốn nợ hay bùng tiền FE Credit.

1. Nhân viên thu hồi nợ xấu FE Credit gọi điện làm phiền

Quy trình đòi nợ của FE Credit đã được trình bày ở trên  nhưng mức độ gọi điện làm phiền liên tục , gọi điện nhiều lần cho bạn bè, người thân để nhắc nhở người vay. Vì vậy trong cuộc sống người vay gặp rất nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân trong mắt người thân, bạn bè.

2. Khách hàng dính nợ xấu FE Credit

Nếu người vay để quá hạn thanh toán nợ lâu ngày, không phản hồi lại về khoản vay của mình thì ngân hàng sẽ đưa khách hàng vào danh sách nợ xấu nhóm 3,4,5 tùy vào mức độ chây ỳ của người vay.

Do vậy trên hệ thống CIC khách hàng sẽ có lịch sử nợ xấu, và sau này khách hàng mong muốn được vay vốn để mua nhà hoặc kinh doanh thì sẽ không có ngân hàng nào duyệt khoản vay của khách hàng nữa. Đây chính là hậu quả nặng nề mà trong tương lai người vay phải gánh chịu.

3. Bị khởi kiện.

Cuối cùng trường hợp xấu nhất chính là khách hàng sẽ bị truy cứu trách nhiệm trước pháp luật Người vay có bị đi tù hay không thì sẽ phụ thuộc vào khoản vay bao nhiêu và thời gian quá hạn của khoản vay.

Với khoản vay dưới 4 triệu thì người vay sẽ chỉ bị phạt hành chính, cảnh cáo và bắt buộc thanh toán hết khoản vay bao gồm khoản vay gốc, lãi suất và phí phạt. Với khoản vay trên 4 triệu đồng mà khách hàng trước đó đã vi phạm nhiều lần về việc lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thì có khả năng sẽ hưởng án treo hoặc ngồi tù lên đến 3 năm.

Do vậy người vay cần cẩn trọng trong việc vay vốn với khoản vay phù hợp với thu nhập của bản thân để có thể thanh toán nợ đúng hạn. Không phải vì nhân viên FE Credit không gọi điện nữa là người vay có thể trốn nợ , đó chỉ là họ đang chờ khoản vay của khách hàng tính cả lãi lên cao để công ty sẽ khởi kiện ra pháp luật đòi luôn một thể.

Cách xóa nợ xấu FE Credit

Việc đầu tiên của người vay khi muốn xóa nợ xấu FE Credit chính là thanh toán toàn bộ khoản vay bao gồm tiền gốc, lãi, phí phạt khi quá hạn. Lúc này FE Credit sẽ ghi nhận và lưu trên hệ thống của FE Credit.

Nếu người vay thuộc nợ nhóm 1 thì nợ xấu sẽ được xóa ngay lập tức khi thanh toán nợ cho FE Credit. Người vay thuộc nợ nhóm 2 thì sau khi thanh toán nợ người vay phải chờ 12 tháng mới được xóa nợ xấu trên CIC và tiếp tục được vay.

Còn nếu người vay thuộc nợ xấu nhóm 3,4,5 thì dù có thanh toán toàn bộ khoản vay , người vay vẫn phải chờ 60 tháng( tức 5 năm) mới được xóa nợ xấu trên CIC, và trong vòng 5 năm đó người vay không thể vay vốn được ở ngân hàng khác.

Kết luận

Bài viết Vitaichinh.vn đã đưa ra quy trình và cách thu hồi nợ xấu mà FE Credit thực hiện .Với những thông tin trên bài viết sẽ giúp khách hàng nắm rõ về việc thu hồi nợ xấu của FE Credit ,để khách hàng tránh được những rủi ro không đáng có trong quá trình vay vốn với FE Credit.

Có thể bạn quan tâm!

 1. Nợ xấu Mirae asset vay được đơn vị nào?
 2. Có nên tìm cách xù nợ công ty tài chính cho vay?
 3. Bật mí TOP Ngân hàng cho vay nợ xấu uy tín, thủ tục đơn giản
 4. Tôi đổi CMND sang thẻ căn cước thì nợ xấu có xóa được không?
5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?