Vay app có bị nợ xấu không? Cách kiểm tra, phân loại

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Thực hư về câu hỏi vay app có bị nợ xấu không? Hiện tại, việc vay tiền online thông qua các app đã trở thành một hình thức cho vay phổ biến. Bởi sự nhanh gọn, thuận tiện và dễ dàng thao tác nên hình thức vay này nhận được khá nhiều sự ưa chuộng.

Để nắm bắt cụ thể thông tin về vấn đề vay vốn này, mời bạn tham khảo thông tin cách chọn app cho vay tiền nào là nợ xấu, ứng dụng nào không cập nhật lên hệ thống CIC tại Vitaichinh.vn bạn  nhé

Giới thiệu vay tiền mặt qua app

Vay qua app là gì? 

Dịch vụ vay vốn online thông qua các app đang trở trên nở rộ vào thời gian gần đây. Thực tế, những app cho vay tiền này chính là ứng dụng để cho người có nhu cầu vay tín chấp hoặc còn gọi là vay tiêu dùng. Có nghĩa là ứng dụng sẽ sử dụng mức độ uy tín của chính người vay để chấp nhận cho họ vay một khoản tiền nhất định nào đó. Đôi khi người vay không cần phải thế chấp bất cứ khoản tài sản nào khác. 

Sở dĩ hình thức vay vốn này được phổ biến, bởi vì khi vay tiền qua app hỗ trợ nợ xấu, mọi thủ tục đều được thực hiện vô cùng nhanh chóng, gọn lẹ và không cần sử dụng nhiều giấy tờ. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đó thì còn có một số điều hạn chế và rủi ro khác. 

Cụ thể, ngoài những hình thức vay online tại ngân hàng và công ty tài chính lớn, uy tín, công khai, minh bạch và hoạt động chính thống thì cũng xuất hiện một số app vay tiền online có sự biến tướng. Nói cách khác, nó chính là một dạng tín dụng đen nhằm đẩy người vay vào tình thế vay tiền với lãi suất cao cắt cổ.

Chính vì vậy, để có thể bảo đảm về quyền lợi cá nhân, người có nhu cầu vay tiền online nên cân nhắc thật kỹ và tìm hiểu rõ ràng các trang website hoặc các app vay  tiền hiện có trên thị trường. Hầu hết những ngân hàng và công ty tài chính đều có hình thức vay tiền online không gặp mặt tiền tự động chuyển vào tài khoản ngân hàng, việc tìm hiểu và xác thực rõ ràng nhằm tránh đi những rủi ro mất tiền hoặc phải nhận mức lãi cao vượt quá khả năng chi trả thông thường. 

Để hạn chế dính phải những app lừa đảo cho vay tiền tín dụng đen, người vay nên vào những website uy tín, chính thức của những ngân hàng hay công ty tài chính lớn để tìm hiểu trước khi quyết định vay tiền online. 

Bên cạnh đó, đối với một số công ty tài chính, bạn có thể tìm kiếm các thông tin công khai trên website của tổ chức đó. Một số những thông tin cơ bản bạn nên nắm bắt rõ đó là về Tên tổ chức hoặc tên ngân hàng, mã số doanh nghiệp, địa chỉ doanh nghiệp,…

Xem thêm:

Vay app có bị nợ xấu không? 

Vay app có bị nợ xấu không? 

Khi tiến hành thủ tục cho vay online tại ngân hàng hoặc tổ chức tài chính lớn,, tình trạng nợ của khách hàng đều được quản lý và thu nhập tại CIC. Vì vậy, khi khách hàng bị liệt vào người thuộc nhóm nợ xấu sẽ bị liệt kệ thông tin vào danh sách khách hàng nợ xấu trên hệ thống của CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam). 

Nợ xấu là nợ thuộc vào các nhóm 2, nhóm 3, nhóm 4 và nhóm 5. Hiện nay, các tổ chức tín dụng và chi nhánh ngân hàng nước ngoài phân loại nợ nhóm 3, nhóm 4 và nợ xấu nhóm 5 dưới 10 triệu quy định cụ thể như sau: 

Nợ thuộc nhóm 3:

Nợ quá hạn từ 91 – 180 ngày. Khoản nợ gia hạn lần đầu và khoản nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không có hoặc không đủ khả năng trả lãi. 

Nợ thuộc nhóm 4: 

Nợ quá thời hạn từ 181 – 360 ngày. Đây là nhóm nợ cơ cấu lại hạn trả lần đầu dưới 90 ngày theo thời gian được cơ cấu lại lần đầu. Đối với nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần hai thì khoản nợ cần phải được thu hồi.

Nợ thuộc nhóm 5: 

Nợ trên 360 ngày (12 tháng). Khoản nợ có cơ cấu khoản trả nợ lần đầu tiên vượt quá thời hạn từ 90 ngày trở lên. Khoản nợ lần hai hoặc thứ ba trở lên. Kể cả khi chưa bị quá chậm thanh toán hoặc đã vượt quá thời  hạn. 

Khi khách hàng nào đó có nhu cầu vay vốn, ngân hàng sẽ gửi yêu cầu trực tiếp đến cho CIC. Sau đó, CIC sẽ cung cấp các danh sách người tham gia tín dụng theo từng nhóm nợ riêng biệt và mức độ rủi ro cao nhất.  Vì vậy, nếu vay tiền online tại ngân hàng hoặc công ty tài chính uy tín, hợp pháp, nếu không trả nợ hoặc không đúng hạn sẽ bị đưa vào danh sách nhóm nợ số 3, 4 và 5 và sử dụng các nghiệp vụ đòi nợ theo quy định của pháp luật

Một số lưu ý khi vay tiền qua app tránh nợ xấu

Tổng hợp một số điều lưu ý quan trọng để giúp bạn có thêm sự chọn lựa app vay tiền online nhanh chấp nhận nợ xấu phù hợp và đảm bảo về mức độ an toàn, uy tín. Đầu tiên, về điều kiện và thủ tục cho vay, càng đơn giản đồng nghĩa với lãi suất sẽ càng cao. 

  • Đối với những khách hàng thuộc vào nhóm nợ xấu không nên vay tiền online tại các app yêu cầu nộp phí trước khi vay. Bởi vì đây chính là một trong những cách thức để lừa đảo trong dịch vụ tín dụng.
  • Thứ hai, không nên vay tiền online tại những app không rõ ràng và minh bạch trong việc cung cấp thông tin khoản lãi phí. Bạn có thể lựa chọn những địa chỉ vay lãi cao nhưng cần phải xác minh tính rõ ràng và minh bạch. 
  • Tiếp theo, bạn phải  đọc kỹ toàn bộ điều khoản trước khi đặt bút ký hợp đồng vay vốn online qua app. Cuối cùng, khách hàng nên chọn lựa vay vốn tại những địa chỉ cung cấp website, fanpage chính thức và có phòng giao dịch làm việc. 

Câu hỏi liên quan

1. Vay tiền trên app có thật sự cần thiết? 

Hiện nay, nhu cầu vay tiền nhanh chóng khá phổ biến và được ưa chuộng. Khi không có sẵn nguồn tài chính, nhiều người có mong muốn vay vốn để dự phòng trước những tình huống xảy ra đột xuất. Bên cạnh đó, có những người sẽ thực hiện vay tiền vào các mục đích không chính đáng.

Nhìn vào tình hình thực tế, khá nhiều trường hợp đã lạm dụng vào việc vay tiền online qua các app vào lối sống tiêu dùng không cần thiết. Đối với các trường hợp này, họ không có sự tính toán và kế hoạch kỹ càng trước khi vay vốn. Điều này vô tình dẫn đến việc chi tiêu nằm ngoài tầm kiểm soát và gây ra nhiều sự khó khăn trong quá trình trả nợ.

Chính vì vậy, trước khi tiến hành vay tiền online qua app, bạn cần phải xác định rõ ràng và cụ thể về nhu cầu vay tiền của bản thân. Và nên đặt thêm một số câu hỏi như số tiền muốn vay là bao nhiêu? Nó có thật sự cần thiết hay không?….Lưu ý, bạn chỉ nên vay đúng số tiền cần để đảm bảo hơn về khả năng thanh toán các khoản vay đúng thời hạn. 

2. Các app nào cho vay tiền uy tín 

Trên thị trường hiện nay, một số app có sự uy tín và được sử dụng phổ biến để vay vốn tại các trang chủ Tamo, app Doctor Đồng, app MonneyCat, app Cash24, VĐồng…Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu và xác thực tính minh bạch trước khi thực hiện vay vốn online. 

Lời kết

Đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc về vấn đề vay app có bị nợ xấu không mà bài viết làm rõ! Thông qua đó, bạn nên chú ý và cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện vay tiền online qua app để hạn chế các rủi ro không đáng có. Hy vọng những nội dung này sẽ mang đến giá trị tham khảo đối với bạn. 

Có thể bạn quan tâm!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

  • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
  • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
  • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?