Vay tín chấp ngân hàng VPBank không trả có sao không?

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Trong số những ngân hàng cung cấp dịch vụ này, VPBank là một trong những tên tuổi được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể trả đúng hạn khoản vay của mình. Vậy nếu bạn vay tín chấp ngân hàng VPBank không trả được thì sẽ xảy ra những hậu quả gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại ngân hàng VPBank, bạn có thể tìm được các hình thức vay vốn phù hợp với mục đích và điều kiện của bạn. Những trường hợp khách hàng mất khả năng chi trả khoản vay, bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu thông tin khi vay tín chấp ngân hàng VPBank không trả có sao không nhé.

Vay tín chấp ngân hàng là gì?

Vay tín chấp ngân hàng là gì?Vay tín chấp là một trong số những sản phẩm cho vay của ngân hàng. Cách vay này là dựa trên uy tín của khách hàng, mà không cần thế chấp tài sản để ngân hàng đồng ý cho vay. Uy tín của khách hàng được xem xét qua thu nhập cá nhân và xác minh chỉ số tín dụng của mỗi người.

Đối với hình thức vay tín chấp ngân hàng VPBank, bạn có thể vay từ vài triệu tới vài trăm triệu đồng nếu hồ sơ của bạn đủ điều kiện xét duyệt. Mỗi ngân hàng, thì có mức lãi suất vay tín chấp khác nhau. Thời hạn vay thì rất linh hoạt. Lãi suất vay thì phụ thuộc vào số tiền bạn vay và thời hạn hợp đồng mà bạn có thể đáp ứng.

Vay tín chấp ngân hàng VPBank khó hay dễ?

Vay tín chấp ngân hàng VPBank tức là vay vốn trả góp bằng sự tín nhiệm của người vay mà không cần phải thế chấp tài sản. Thủ tục vay tiền trả góp ngân hàng Việt nam Thịnh Vượng rất đơn giản. Khách hàng chỉ cần cung cấp giấy tờ cá nhân tùy theo từng khoản vay. Thủ tục đơn giản hơn rất nhiều so với các khoản vay cần thế chấp.

ngân hàng VPBank không quan tâm quá nhiều tới việc sử dụng mục đích vay của khách hàng. Nên không cần trình bày rõ chi tiết mục đích sử dụng khoản vay đó, miễn  là mục đích vay đó sẽ thỏa mãn điều kiện của khoản vay đưa ra. 

Nhưng ngân hàng VPBank sẽ rất quan tầm tới khả năng thanh toán của khách hàng để lựa chọn quyết định có nên cho vay ngân hàng VPBank hay không. Vậy vay tín chấp ngân hàng VPBank khó hay dễ là đều phụ thuộc vào điều kiện và khả năng chi trả khoản vay của mỗi khách hàng.

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng VPBank dành cho khách hàng vay tín chấp

vay tín chấp Ngân Hàng VPBank không trả có sao không

Quy trình thu hồi nợ của ngân hàng VPBank dành cho khách hàng vay tín chấp được dựa trên quy định của ngân hàng Nhà Nước theo như Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội, Thông tư 06/VBHN-NHNN của ngân hàng Nhà Nước…

Phụ thuộc vào mỗi nhóm nợ thực tế của Khách Hàng mà ngân hàng VPBank phải đưa ra những phương án xử lý khác nhau. Tuy nhiên, khi khách hàng vay tín chấp ngân hàng VPBank không trả được thì ngân hàng sẽ xử lý theo những bước sau đây:

 • Bước 1: Nhân viên ngân hàng VPBank sẽ liên hệ khách hàng và thông báo về tình trạng nợ quá hạn và đưa ra yêu cầu khách hàng trả nợ. Đối với bước này là khi khách hàng mới ở nhóm nợ 1 (trễ hạn từ 0-9 ngày) hoặc nhóm nợ 2 (trễ hạn từ 10-29 ngày)
 • Bước 2: Khách hàng vẫn không có động thái trả nợ sau khi được nhắc nhở thì ngân hàng VPBank sẽ gửi thông báo đòi nợ tới cơ quan mà khách hàng đang làm việc. 
 • Bước 3: Sau khi gửi thông báo tới cơ quan, mà khách hàng vẫn không có trả nợ thì ngân hàng VPBank có thể sẽ chuyển khoản nợ đó sang bên công ty thu hồi nợ. 
 • Bước 4: khi đã thực hiện tất cả các bước trên mà vẫn không thể đưa ra thỏa thuận thu hồi nợ thì lúc này ngân hàng sẽ dùng phương án cuối cùng là kiện khách hàng ra tòa để xử lý.

Hậu quả của việc vay tín chấp ngân hàng VPBank không trả?

Đối với các trường hợp vay tín chấp ngân hàng VPBank không trả sẽ bị xử lý theo 1 hoặc cả hai hình thức sau:

 • Tính lãi phí phạt theo quy định nội bộ của ngân hàng VPBank
 • Bị khởi kiện ra tòa án

Trường hợp khách hàng bị xử phạt theo quy định của ngân hàng VPBank

Đối với những khách hàng vay vốn nhưng không có khả năng chi trả. Nhưng có thể liên hệ và thỏa thuận được với ngân hàng VPBank về việc hoãn nợ hoặc sẽ hoàn trả toàn bộ khoản vay vào một thời điểm nhất định thì chỉ bị xử phạt theo quy định nội bộ của ngân hàng VPBank.

Tức là bạn sẽ bị tính lãi suất và phí phạt trên dư nợ quá hạn cho thời gian quá hạn thực tế của khoản nợ 

 • Lãi suất quá hạn sẽ được tính bằng 150% lãi suất trong hạn theo hợp đồng vay vốn khách hàng đã ký ban đầu.
 • Số tiền lãi quá hạn nếu như khách hàng không trả cũng sẽ bị tính phí phạt trên số ngày quá hạn thực tế. 

Trường hợp khách hàng bị ngân hàng VPBank khởi kiện ra tòa

Trong trường hợp khách hàng cố tình không thanh toán được khoản vay tín chấp, cũng không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào với ngân hàng VPBank về việc trả nợ. Thì lúc này, ngân hàng VPBank sẽ kiện khách hàng ra tòa theo Bộ Luật 299 của Bộ Luật Dân Sự:

 • Nếu mà khách hàng không trả nợ được do nguyên nhân khách quan như mất việc, phá sản…thì tòa sẽ chỉ xử theo luật dân sự. Do khoản vay tín chấp không phải thế chấp tài sản nên sẽ không có thủ tục phát mại tài sản. Mà thay vào đó tòa có thể yêu cầu kê biên tài sản, để buộc khách hàng trả nợ cho ngân hàng VPBank.
 • Nếu như tòa án phát hiện ra hành vi gian dối, có khả năng trả nợ nhưng cố tình không trả hoặc sử dụng vốn sai mục đích dẫn tới việc không thể trả nợ thì khách hàng có thể bị xử phạt theo bộ luật hình sự. Không chỉ bị buộc trả nợ mà khách hàng còn khả năng bị phạt tù.

Lời kết

Như vậy, các trường hợp vay tín chấp ngân hàng VPBank không trả được sẽ gây tổn thất về mặt kinh tế và cả uy tín của người vay. Trong bất kỳ trường hợp nào khi bị mất khả năng chi trả cho khoản vay, thì khách hàng hãy tỏ ra thiện chí liên hệ với ngân hàng VPBank để cùng thỏa thuận đưa ra phương án phù hợp giải quyết cho khoản vay. Tránh để khoản nợ không trả trong thời gian dài và bị kiện ra tòa.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (1 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?