VPBank và FE Credit có khác nhau không? Cách “soi” ra sao?

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Vào ngày 28/4/2021, VPBank đã chính thức công bố ký kết thỏa thuận bán 49% vốn điều lệ tại FE Credit cho Tập đoàn SMBC của Nhật Bản và 1% vốn điều lệ thuộc về một nhà đầu tư khác.

Việc VPBank nắm 50% số vốn góp còn lại tại FE Credit làm nhiều người băn khoăn nếu vay tiền ở một trong hai đơn vị này thì liệu các gói vay tín chấp ở VPBank và FE Credit có khác nhau không. Hãy cùng Vitaichinh.vn tìm hiểu sự thật thông qua bài viết ngay sau đây.

Ngân hàng VPBank là gì?

Ngân hàng VPBank

1. Đôi nét về ngân hàng VPBank

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (hay còn gọi là Ngân hàng VPBank) được thành lập từ năm 1993. Sau 30 năm hoạt động, hiện là một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam. Tính đến cuối quý III/2021, tổng tài sản của VPBank đạt hơn 479 nghìn tỷ VNĐ.

Với những nỗ lực không ngừng, VPBank đã gặt hái được một số giải thưởng uy tín như: Ngân hàng tư nhân Việt Nam đầu tiên lọt vào Top 300 ngân hàng có giá trị thương hiệu nhất thế giới, Ứng dụng ngân hàng điện tử tốt nhất Việt Nam, Nơi làm việc tốt nhất châu á, … 

Sau nhiều năm duy trì và phát triển thì ngân hàng VPBank đã cung cấp rất nhiều dịch vụ tiện ích. Bên cạnh đó còn có các sản phẩm vay tín chấp, vay thế chấp tài sản. Với ưu điểm là lãi suất thấp, hạn mức vay lớn nên đã được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Trong thời gian tới, VPBank tiếp tục khẳng định vị thế, sẵn sàng đón nhận cơ hội và cả thách thức mới để liên tục phát triển, chinh phục những đỉnh cao tiếp theo và luôn luôn theo đuổi mục tiêu nằm trong top những ngân hàng giá trị nhất Việt Nam.

2. Sản phẩm và dịch vụ của VPBank

Các sản phẩm và dịch vụ của VPBank cung cấp được phân theo đối tượng người sử dụng bao gồm cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp SME và doanh nghiệp lớn.

Cá nhân

Đối với khách hàng cá nhân, VPBank có các sản phẩm liên quan đến thẻ như: thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ nội địa, thẻ ghi nợ quốc tế với nhiều ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.

Hình thức vay không tài sản đảm bảo với nhiều gói đăng ký đa dạng phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau và vay có tài sản đảm bảo khi mua nhà đất, căn hộ, xe, sửa chữa nhà, kinh doanh, …

Gửi tiết kiệm bằng hình thức online hoặc tại quầy có lãi suất cao (gói Phát Lộc Thịnh Vượng), rút tiền linh hoạt (gói Bảo Toàn Thịnh Vượng, An Thịnh Vượng), tiết kiệm gửi góp (Easy Savings@Kids, Easy Savings), dịch vụ gửi tiền và hưởng lãi ngay.

Mở tài khoản thanh toán hoặc tài khoản VP Super với các lợi ích như được miễn phí một số giao dịch chuyển khoản, nộp tiền, rút tiền, truy cập và sử dụng SMS Banking, Internet Banking miễn phí, …

Các dịch vụ cá nhân như chuyển tiền trong nước và quốc tế, nộp & rút tiền tài khoản chứng khoán, gửi và nhận kiều hối Western Union, chi trả lương, đổi tiền, kiểm đếm, kiểm định ngoại tệ.

Các dịch vụ ngân hàng điện tử như: VPBank NEO, VPBank SMS, VPBank Mobile, VPBank ePay, Tiết kiệm trực tuyến, … 

Dịch vụ khác bao gồm VPBank NEO, Tab & Pay, bảo hiểm, VPBank Loyalty, khách hàng ưu tiên, …

Hộ kinh doanh

Khách hàng là hộ kinh doanh được cung cấp các dịch vụ sau: Vay tín chấp (vay đa năng, vay siêu tốc, vay thuế+, vay tiếp sức chủ sạp. Ngoài ra còn có hai dịch vụ khác là hình thức vay thế chấp sạp chợ và thẻ ghi nợ nội địa.

3. Doanh nghiệp SME và doanh nghiệp lớn

Với khách hàng là doanh nghiệp SME và doanh nghiệp lớn thì sẽ có thêm một số dịch vụ như tài trợ xuất nhập khẩu; bảo lãnh hoạt động sản xuất kinh doanh; thấu chi, giải ngân, mở tài khoản doanh nghiệp, chuyển tiền quốc tế bằng hình thức online, …

Đại diện VPBank và đại diện tập đoàn SMBC trao nhau chứng nhận hoàn tất giao dịch chuyển nhượng 49% vốn  góp tại FE Credit

Xem thêm:

FE Credit là gì?

FE Credit là gì?

1. Đôi nét về FE Credit

Tiền thân của FE Credit là khối tín dụng tiêu dùng của VPBank được thành lập vào 2/11/2010. Đến năm 02/2015, khối chính thức tách ra hoạt động dưới một pháp nhân độc lập mới với tên gọi với tên gọi Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng.

FE Credit được xem như công ty con của VPBank và hiện là công ty tài chính tiêu dùng dẫn đầu tại Việt Nam với khoảng 50% thị phần, hơn 21.000 điểm bán hàng trên toàn quốc, và trên 16.000 nhân viên.

Trong suốt quá trình hình thành và phát triển, FE Credit luôn luôn thực hiện sứ mệnh kinh doanh của mình “phát triển các sản phẩm cho vay tiêu dùng tín chấp đơn giản và hiệu quả nhằm giúp người Việt tháo gỡ khó khăn về tài chính, đồng thời nâng cao chất lượng của cuộc sống”.

Đến nay, FE Credit đã phục vụ hơn 12 triệu người dân Việt Nam theo thống kê của năm 2021 thông qua các sản phẩm và dịch vụ cho vay tín chấp đến mọi tầng lớp dân cư.

2. Sản phẩm và dịch vụ FE Credit

Hiện tại, FE Credit kinh doanh các sản phẩm khác nhau nhưng chủ yếu là cho vay tín chấp. Đây là hình thức cho vay không cần tài sản thế chấp như vay tiền mặt, vay mua điện thoại – điện máy, vay mua xe máy.

Đồng thời, công ty tài chính này còn phát triển các thẻ tín dụng để hỗ trợ khách hàng từ mua sắm, chi tiêu đột xuất đến việc sử dụng nguồn vốn kinh doanh nhỏ.

Ngoài ra còn có các sản phẩm bảo hiểm từ ứng dụng SHIELD – cung cấp các gói bảo hiểm đa dạng phù hợp với từng nhu cầu cá nhân như bảo hiểm sốt xuất huyết, tai nạn, ung thư, sức khỏe cá nhân, gia đình, xe máy, hỗ trợ tiền mặt, …

VPBank và FE Credit có khác nhau không?

Câu trả lời là có. Mặc dù FE Credit là công ty con của VPBank trong lĩnh vực tài chính nhưng giữa VPBank và FE Credit không thể là một vì hai tổ chức này hoạt động hoàn toàn độc lập và có nhiều điểm khác biệt trong các sản phẩm và dịch vụ của mình.

Vay tín chấp ở FE Credit có nhiều gói để lựa chọn và điều kiện kèm theo có phần đơn giản hơn vay tín chấp tại ngân hàng VPBank, được gọi là vay chính thống với thủ tục và điều kiện kèm theo khá phức tạp.

So sánh gói vay tín chấp ở VPBank và FE Credit

1. Hồ sơ vay

Tại FE Credit, khách hàng cần cung cấp các giấy tờ sau:

 • Giấy đề nghị vay vốn FE Credit
 • CMND/CCCD
 • Sổ hộ khẩu
 • Bảng lương/hoá đơn tiền điện/hợp đồng bảo hiểm

Tại VPBank, các giấy tờ sau cần phải có:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu còn hiệu lực
 • Sổ hộ khẩu/Giấy phép lái xe
 • Hợp đồng lao động/Xác nhận nhân sự
 • Sao kê lương/Xác nhận lương
 • Giấy đề nghị vay vốn
 • Phương án sử dụng vốn

2. Điều kiện vay

Điều kiện vay ở FE Credit:

 • Từ 20 – 60 tuổi
 • Thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng
 • Là công dân Việt Nam

Điều kiện vay ở VPBank:

 • Từ 23 – 60 tuổi
 • Thu nhập tối thiểu 5 triệu đồng/tháng
 • Là công dân quốc tịch Việt Nam

3. Hạn mức cho vay

Vay tín chấp tại FE Credit có hạn mức tối đa là 70 triệu đồng. Còn đối với VPBank, hạn mức lên đến 500 triệu đồng.

4. Thời hạn cho vay

FE Credit có thời hạn cho vay từ 12 tháng – 36 tháng. VPBank có thời hạn hạn cho vay linh hoạt, có thể lên đến 60 tháng.

Nên đăng ký gói vay tín chấp của VPBank hay FE Credit?

Nên đăng ký gói vay tín chấp của VPBank hay FE Credit?

Tùy vào nhu cầu của mỗi một cá nhân, các bạn có thể lựa chọn cho mình một khoản vay phù hợp.

VPBank có mức lãi suất thấp hơn nhưng thủ tục đăng ký khoản vay sẽ khá khó khăn. Nếu bạn đủ các điều kiện về độ tuổi, thủ tục và mức lương tối thiểu như yêu cầu thì tốt nhất nên lựa chọn vay vốn tại VPBank để việc trả lãi sau này trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

FE Credit có mức lãi suất khi vay sẽ cao hơn so với VPBank nhưng bù lại điều kiện và thủ tục đăng ký khá đơn giản. Trong trường hợp cần tiền gấp, có thể sử dụng FE Credit thay vì tìm đến “tín dụng đen – cho vay nặng lãi”.

Kết luận

Qua bài viết trên, Vitaichinh.vn hy vọng đã giải đáp được thắc mắc cho bạn đọc về việc VPBank và FE Credit có khác nhau không.

Cả hai đơn vị này đều tồn tại những ưu điểm cũng như nhược điểm trong các dịch vụ vay tiền của mình. Mong rằng với thông tin đã cung cấp, bạn có thể lựa chọn cho mình một phương pháp tài chính tương ứng phù hợp.

Có thể bạn chưa biết!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?