TOP Xe tải ngân hàng thanh lý “máy ngon-giá hời”

Viết bởi: Nguyễn Khải Tú

Hiện nay có rất nhiều người có nhu cầu mua xe tải ngân hàng thanh lý để sử dụng. Bên cạnh những ưu điểm về mặt giá cả và tính pháp lý của loại xe này, cũng có những rủi ro nhất định cần lưu ý để tránh gặp phải. 

Nếu bạn đang tìm hiểu hay băn khoăn có  nên mua loại xe này hay không thì đây là bài viết mà bạn không nên bỏ lỡ.

Xe tải ngân hàng thanh lý là gì?

Xe tải ngân hàng thanh lý

Hiện nay có rất nhiều loại tài sản được ngân hàng thanh lý như bất động sản, máy móc, thiết bị, vật tư, trong đó có xe tải. Vậy những tài sản này, cụ thể là xe tải ngân hàng thanh lý có nguồn gốc từ đâu?

Xe tải ngân hàng thanh lý là xe tải được chủ sở hữu sử dụng làm tài sản thế chấp nhằm đảm bảo nghĩa vụ thực hiện khoản vay đối với ngân hàng. Tuy nhiên, khi đến hạn thanh toán các khoản vay, chủ sở hữu vì lý do nào đó mà không thanh toán đúng hạn, kéo dài thời gian thanh toán hoặc mất khả năng thanh toán. Do đó ngân hàng sẽ tiến hành tịch thu và thanh lý xe này theo quy định để lấy lại số vốn cho vay trước đó.

Ngoài ra, xe tải ngân hàng thanh lý còn có thể là xe của chính ngân hàng đó nhưng không còn nhu cầu sử dụng nên được đưa ra thanh lý.

Như vậy, từ nguồn gốc của xe tải ngân hàng thanh lý ở trên, có thể thấy loại xe này rất đa dạng. Phần lớn xe này đã qua sử dụng nhưng có tuổi thọ và hiện trạng bên ngoài khác nhau.

Ưu điểm và nhược điểm khi lựa chọn mua xe tải ngân hàng thanh lý

Ưu điểm và nhược điểm khi lựa chọn mua xe tải ngân hàng thanh lý

1. Ưu điểm

Xe tải ngân hàng thanh lý có giá thành tốt

Khi ngân hàng tổ chức thanh lý xe qua hình thức đấu giá, mức giá đưa ra ban đầu sẽ thấp hơn giá trị thực của xe rất nhiều. Người ra giá cao nhất trong số người tham gia đấu giá sẽ đấu giá thành công và sở hữu xe này.

Trường hợp có ít người tham gia đấu giá, khả năng mua được xe tải ngân hàng thanh lý với giá rẻ là vô cùng lớn.

Cam kết an toàn về pháp lý từ ngân hàng 

Vì là xe thế chấp để đảm bảo khoản vay nên được ngân hàng kiểm tra, thẩm định kỹ càng về tình trạng, nguồn gốc, linh kiện xe cũng như giấy tờ chứng minh quyền sở hữu.

Ngân hàng sẽ hỗ trợ một phần thủ tục khi bạn tiến hành mua xe thanh lý, trong đó có các thủ tục đối với chủ sở hữu trước đó.

Tiết kiệm một số chi phí nhất định

Khi chọn mua xe tải ngân hàng thanh lý, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tài chính nhất định như: chi phí ra biển xe, phí trước bạ đối với xe cũ là 20% (tiết kiệm 10% so với xe mới)… 

2. Nhược điểm

Không đảm bảo chất lượng

Đây là vấn đề rất quan trọng khi lựa chọn, ngân hàng sẽ không cam kết bất kỳ điều gì về chất lượng thực tế của xe. Do vậy nếu quyết định mua xe tải ngân hàng thanh lý, bạn cần chủ động kiểm tra, đánh giá và xem xét hiện trạng của xe. 

Một số xe được ngân hàng lưu kho trong thời gian rất lâu. Hoặc trước khi bị tịch thu, xe có thể không được chủ sở hữu chăm sóc đúng khuyến cáo nên không đảm bảo hoàn toàn về chất lượng.

Không có nhiều sự lựa chọn về mẫu mã, kiểu dáng, thương hiệu

Thông thường ngân hàng sẽ tiến hành thanh toán xe tải và các tài sản khác theo đợt, thường vào cáo dịp cuối năm. Do vậy, không phải lúc nào cũng có thể mua được loại xe này, và số lượng xe, mẫu mã, tình trạng mới, cũ cũng khó đáp ứng được hoàn toàn yêu cầu và dự định của bạn.

Thủ tục mua xe tải ngân hàng thanh lý trải qua nhiều giai đoạn

Để hoàn tất các thủ tục mua xe tải ngân hàng thanh lý, sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và phụ thuộc nhiều yếu tố. Trong đó, các đợt thanh lý tài sản diễn ra vào cuối năm, sẽ có rất nhiều tải sản cần làm thủ tục nên quy trình xử lý có thể kéo dài hơn dự tính ban đầu.

Hồ sơ, thủ tục pháp lý khi mua xe tải ngân hàng thanh lý

Hồ sơ, thủ tục pháp lý khi mua xe tải ngân hàng thanh lý

1. Hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị khi mua xe thanh lý từ ngân hàng

Khi tiến hành làm hồ sơ mua xe tải thanh lý từ ngân hàng, người mua cần chuẩn bị các giấy tờ cần thiết dưới đây:

 • Giấy tờ khai đăng ký xe theo Mẫu số 01 của Thông tư 58/2020/TT-BCA.
 • Các loại giấy tờ chứng minh nguồn gốc của xe tải thanh lý, gồm:
 • Quyết định về việc tịch thu xe hoặc Quyết định về việc xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với xe, ghi đầy đủ các đặc điểm của xe: Nhãn hiệu, loại xe, số máy, số khung, dung tích, năm sản xuất.
 • Hóa đơn mua bán xe tải thanh lý; biên bản bàn giao tiếp nhận xe; phiếu thu tiền hoặc giấy biên nhận tiền hoặc biên bản bàn giao.
 • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe: Văn bản xác nhận thanh lý xe tải của ngân hàng.
 • Giấy tờ lệ phí trước bạ của xe (trường hợp xe được miễn lệ phí trước bạ cần cung cấp Tờ khai lệ phí trước bạn có xác nhận của cơ quan thuế).
 • Giấy tờ của chủ xe theo quy định tại Điều 9 Thông tư 58/TT-BCA.

2. Thủ tục làm giấy tờ xe thanh lý

Ngân hàng sẽ tiến hành các thủ tục liên quan đến chủ sở hữu trước đó của xe thanh lý và chuyển tất cả hồ sơ, giấy tờ pháp lý cần thiết liên quan đến xe, quá trình mua xe thanh lý thành công mà không bao gồm các thủ tục sang tên. Các thủ tục này sẽ do chính người mua tiến hành với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo đó, người mua xe tải ngân hàng thanh lý cần lưu ý quy trình sau khi có nhu cầu làm thủ tục giấy tờ xe thanh lý:

 • Bước 1: Nộp tất cả giấy tờ pháp lý, hồ sơ cần thiết đã đề cập ở trên đến Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trụ sở Công an nhân dân quận/huyện nơi cư trú của mình.
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền triển khai kiểm tra hồ sơ và đối chiều với xe theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn thủ tục chọn biển số xe trên hệ thống khi đã đáp ứng đầy đủ hồ sơ và thủ tục cần thiết.

 • Bước 3: Nộp lệ phí và nhận biển số

Nộp lệ phí đăng ký và nhận biển số theo thông báo trên giấy hẹn trả giấy chứng nhận đăng ký xe của cơ quan.

 • Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan có thẩm quyền sẽ hoàn thiện hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định. Thời hạn giải quyết các yêu cầu, khiếu nại là trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ

Những địa chỉ mua xe tải ngân hàng thanh lý uy tín, an toàn?

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cung cấp xe tải ngân hàng thanh lý. Một số ngân hàng lớn, uy tín có thể kể đến như: Vietcombank, VPBank, Techcombank, …

Hầu hết ở các ngân hàng hiện nay, xe tải ngân hàng thanh lý được rao bán, thanh lý với giá rẻ hơn rất nhiều, tiết kiệm từ 15 đến 20% so với khi mua mới tại các điểm showroom xe cũ. 

Thậm chí có những chiếc còn rất mới, thời gian lăn bánh gần đây. Đặc biệt giá bán của một chiếc xe thanh lý tại các ngân hàng chỉ từ 100 triệu đồng mà thôi.

Như vậy, bạn có thể đến các ngân hàng lớn hiện nay để tìm mua, theo dõi các trang tin của những ngân hàng này để nắm bắt thời gian thanh lý xe, quy trình thủ tục đăng ký. 

Tất nhiên khi lựa chọn địa chỉ mua xe tải thanh lý, cần xem xét đến các yếu tố quan trọng như năng lực tài chính, loại xe, tình trạng xe mong muốn, các ưu đãi hỗ trợ đi kèm…

FAQ – Xe tải ngân hàng thanh lý

1. Có được hỗ trợ vay vốn khi mua xe tải ngân hàng thanh lý không?

Câu trả lời là không.

Đây là xe tải có nguồn gốc là tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay, ngân hàng thanh lý nhằm lấy lại vốn, giảm nợ xấu nên người mua sẽ không được hỗ trợ trả góp. 

Do vậy, khi quyết định mua xe tải ngân hàng thanh lý, bạn cần thanh toán toàn bộ chi phí trong một lần cho phía ngân hàng.

2. Xe tải ngân hàng thanh lý có sang tên được hay không?

Hoàn toàn được!

Xe tải ngân hàng thanh lý có đầy đủ các yếu tố pháp lý cần thiết để tiến hành sang tên mà không gặp bất kỳ trở ngại hoặc rất ít.

Tuy nhiên, cần lưu ý phía ngân hàng chỉ có nghĩa vụ cung cấp đầy đủ hồ sơ và giấy tờ pháp lý cần thiết mà không bao gồm thủ tục sang tên xe. Người mua sẽ phải tự tiến hành các thủ tục để sang tên xe theo quy định của pháp luật.

Lời kết

Hy vọng với những gì mà Vitaichinh.vn cung cấp trên đây đã giúp bạn nắm bắt được những thông tin hữu ích và cần thiết giúp bạn tự tin hơn với quyết định có nên tìm mua xe tải ngân hàng thanh lý hay không.

Nghe nhanh tóm tắt!

5/5 - (5 bình chọn)

Nói không tín dụng đen!

 • Vay vốn trực tiếp đơn vị uy tín (có GPKD)
 • Có thể tất toán hay vay thêm bất cứ lúc nào
 • Không cần thế chấp tài sản hay gọi điện thoại

Cùng chủ đề

Leave a Comment

Ý định của bạn là gì?